Tin thế giới: Một cuộc khủng hoảng mới bắt đầu phát sinh khi Trung Quốc tiến hành xây dựng và bồi đắp các đảo nhân tạo mà quốc qua này đang chiếm đóng (trái phép).
Các hành động gần đây nhất và khiêu khích nhất của Trung Quốc tại Biển Đông là việc Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng lãnh thổ (trái phép) trên khu vực các rạn san hô chìm dưới nước ở quần đảo Trường Sa để tạo ra các hòn đảo nhân tạo.
Trên một số đảo nhân tạo này đã hoàn toàn có đủ chỗ cho những đường băng lớn, có khả năng tiếp nhận máy bay chiến đấu hiện đại. Trung Quốc rõ ràng là dự định triển khai sức mạnh quân sự của mình để tất cả các điểm của khu vực Biển Đông từ chính trung tâm của nó.
Điều này nhìn thấy rõ ràng trên tất cả các hình ảnh vệ tinh, và điều này rõ ràng là trái với DOC, và càng không thể giúp gì cho việc tiến tới thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), Bộ quy tắc đã sang năm thứ hai người ta tiến hành những cuộc đàm phán để ký kết, nhưng ngày càng trở nên một điều ảo tưởng.
Ngay từ đầu năm, Trung Quốc tăng tốc đáng kể công việc kinh ngạc này: những tàu hút bùn mạnh đổ vào các đảo san hô hiện có trên biển hàng đống núi cát, rót vào khối lượng bê tông khổng lồ. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, họ đã lo lắng không thám và theo dõi vệ tinh những hoạt động của Trung Quốc, trong những ngày đầu tiên của tháng 5/2015, diện tích khu vực các đảo nhân tạo đã là 8 km2 - gấp 4 lần so với hồi cuối năm ngoái.
Trên các lãnh thổ do con người tạo ra này, người Mỹ tin rằng, và bản thân Trung Quốc cũng không hề giấu giếm, Trung Quốc sẽ xây dựng những đường băng hiện đại, lắp đặt hệ thống radar và đặt những khẩu đội tên lửa, xây dựng hải cảng cho tàu. Đã thấy rõ việc xây dựng sân bay quân sự quy mô hoàn chỉnh có khả năng tiếp nhận tất cả các loại máy bay - theo dự báo của chuyên gia, nó sẽ được hoàn thành trong giai đoạn năm 2017 - 2018. Có bao nhiêu hạng mục cơ sở như vậy và hình thù cuối cùng của quần đảo bê tông Trung Quốc sẽ như thế nào, điều này chỉ có Bắc Kinh biết được.
Ngày 14/3 vừa qua, trinh thám trên không của Philippines phát hiện việc tích cực xây dựng một đơn vị đồn trú quân sự ở đảo đá ngầm Kiinan do Trung Quốc chiếm đóng trên quần đảo Trường Sa. Giới quân sự ở Philippines cho rằng sau khi tiến hành các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với máy bay chiến đấu từ những căn cứ mới trên những hòn đảo nhân tạo, tiếp theo đó sẽ là thông báo về Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc trên Biển Đông. Và điều này, theo ý kiến của họ, tạo nên các mục tiêu chính của Trung Quốc là thực hiện kiểm soát hiệu quả và quyền tài phán đối với các vùng lãnh thổ chiếm đóng, đó là một điều kiện quan trọng cho việc công nhận trong tương lai chủ quyền của Trung Quốc trên các khu vực này.
Một cuộc khủng hoảng mới bắt đầu phát sinh khi có rất nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô lớn của những công trình xây dựng trên các vùng lãnh thổ của rạn san hô và bãi cát ngầm mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Và điều quan trọng nhất là đã nảy sinh đối đầu trực tiếp giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.
Ngay lập tức đã bắt đầu những sự cố nguy hiểm trên biển và trên không. Sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 20/5 vừa qua, với máy bay Mỹ P8-A Poseidon, máy bay này 8 lần bay vòng quanh đảo đang được xây dựng và mỗi một lần đều nhận được một chỉ thị từ các tàu chiến Trung Quốc yêu cầu rời khỏi khu vực cấm các chuyến bay đến vùng lãnh hải xung quanh đó. Người Mỹ đã trả lời bằng sự từ chối, khi phía Trung Quốc chưa đe dọa bắn hạ họ. Những đối thoại và hình ảnh ghi được đã được truyền hình CNN chuyển giao cho Lầu Năm Góc. Sau khi những hình ảnh này được công bố, scandal đã diễn ra.
Rõ ràng là tất cả những hòn đảo nhân tạo với xác suất lớn sẽ được công bố (trái phép) là một của lãnh thổ Trung Quốc, cùng với việc thành lập xung quanh những đảo này vùng lãnh hải 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, và đóng cửa đối với người ngoài không phận quốc gia. Điều này sẽ mở ra con đường trực tiếp dẫn đến việc biến Biển Đông thành hồ trong đất liền của Trung Quốc. Đồng thời đây lại là một nỗ lực khẳng định việc “xâm chiếm hiệu quả”trước khi Tòa án La Haye đưa ra phán quyết về vấn đề này.