Các yếu tố tham gia hình thành sẹo trong trứng cá

- Bản thân mụn trứng cá nằm sâu dưới da.
- Nhiễm trùng làm thành nang lông vỡ ra nên quá trình viêm nhiễm lan rộng ra. Các nguyên nhân gây nhiễm trùng: sờ tay lên mặt, cạy nặn, bôi đắp các thuốc không đúng chỉ định...
- Cạy nặn các mụn còn non (còn viêm đỏ, tấy) là một tác động cơ học làm tổn thương tổ chức da lành xung quanh, làm viêm lan rộng và ăn sâu xuống dưới da.
- Mát-xa da mặt, đắp mat na tri seo trong lúc mụn trứng cá đang viêm cũng góp phần làm tổn thương lan rộng và sâu.

Các phương pháp tránh để lại sẹo

- Khi mụn đang viêm tuyệt đối không mát-xa, đắp mặt nạ, dùng mỹ phẩm, bôi đắp lá nam...
- Chăm sóc da đúng cách: không sờ tay lên mặt, không cạy nặn, rửa mặt nhẹ nhàng ngày 3 lần và không chà mạnh, không làm bật lớp da bảo vệ phía trên mụn.
- Điều trị đúng cách bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu. Không tự ý bôi các chế phẩm sau: trangalar, cortebios, flucinar, synalar, gentrison, diprosone, halog, diprosalic, kem tự pha chế (có trangalar, aspirin, vitmine B1, kem sâm...), một số kem Đông y, một số loại kem tri seo lom không rõ nguồn gốc... lên mặt vì các thuốc này làm tăng mụn. Lúc đầu mụn có thể ít nhưng sau càng ngày càng mọc nhiều hơn. Các mụn nhỏ li ti hoặc to hơn khoảng 0,2 - 0,5cm, đỏ, căng mọng, sắp xếp thành đám chi chít. Nếu bôi các chế phẩm đã nêu trên kéo dài quá thì sẽ còn có thể gây mặt đỏ sần sùi như vỏ cam sành, lông mọc dài ra, teo da, giãn mạch...

Điều trị sẹo lõm do trứng cá

Chữa trị trứng cá không thể chỉ dùng một vài loại kem bôi ngoài da hay uống thuốc đơn thuần mà trước hết cần tìm rõ nguyên nhân gây ra mụn và chữa trị cả trong lẫn ngoài cơ thể. Vì thế tốt nhất bạn nên đến một trung tâm trị mụn có uy tín, các chuyên gia sẽ kiểm tra cụ thể tình trạng mụn của bạn, thậm chí có thể cho bạn làm một số xét nghiệm tại chỗ để tìm chính xác nguyên nhân gây mụn. Dựa vào đó các chuyên gia sẽ lên một lịch trình điều trị phù hợp nhất với làn da và cơ thể bạn thông qua các sản phẩm đặc trị và những thiết bị công nghệ cao cùng một chế độ chăm sóc tại nhà khoa học nhất như điều trị sẹo lõm bằng laser co2.