Trong thành phần của tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên nên tỏi có tác dụng chữa bệnh rất tốt Tinh dầu tỏi có chưa nhiều glucogen và aliin , fitonxit có công dụng diệt khuẩn sát trùng chống viêm nhiễm rất tốt
Tỏi là một gia vị rất phổ biến trong các món ăn hàng ngày Ngoài ra tỏi còn là một vị thuốc từ tự nhiên rất hay trong việc chữa viêm xoang

Thành phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP,hiđrát cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.
Hướng dẫn cách chua viem xoang bằng tỏi nhanh chóng và hiệu quả
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch ăn sống hoặc giã nhỏ pha với nước đun sôi để nguội uống. Tỏi có nồng độ càng cao thì hiệu quả càng nhanh (tùy khả năng chịu đựng của bạn) nhưng thông thường có thể ăn hàng ngày, mỗi bữa 1-2 tép nhỏ (nếu đang không bị viêm xoang nặng).

Ăn hoặc uống liên tục trong khoảng 3-6 tháng là khỏi hẳn bệnh viêm xoang. Nếu đang bị viêm (hắt xì, chảy nước mũi) nên ăn hoặc uống liên tục trong ngày cho đến khi hết các triệu chứng này thì có thể giảm liều lượng xuống mức bình thường. Bài thuốc chữa viêm xoang bằng tỏi này cũng rất tốt để phòng ngừa và chữa trị bệnh cảm cúm.
Ngoài ra công dụng của tỏi còn có thể chữa được các bệnh sau:
Tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc nằm trong hai kinh can và vị, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa bệnh lỵ ra máu, tiêu nhọt, hạch ở phổi, tiêu đàm, chữa chứng chướng bụng hoặc đại tiểu tiện khó khăn. Người âm nhu, nội thiệt, có thai, đậu chẩn, đau mắt không nên dùng.