Việc chữa viêm họng không quá khó khăn có rất nhiều cách ta có thể áp dụng với hiệu quả chữa bệnh là rất tốt nhất là đối với trẻ nhỏ Trẻ em sức đề kháng còn yếu nên thường là đối tượng chính của bệnh ta nên hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh đối với trẻ

Chanh
Nước chanh ấm, hoặc hòa chanh với mật ong hoặc trà thảo dược là phương thuốc được sử dụng phổ biến trong việc tri viem hong.
Vitamin C có trong chanh là một chất chống oxy hóa, hỗ trợ hấp thụ sắt cũng như tăng cường chức năng miễn dịch. Các a-xít trong chanh có khả năng phá vỡ các chất nhầy ở cổ họng và tiêu diệt các vi-rút có trong dịch nhầy.
Có thể trộn một thìa cà phê nước cốt chanh với một cốc nước ấm, sau đó dùng bông thấm nước. Quấn bông thấm nước chanh quanh cổ họng và phủ lên bằng khăn. Giữ nguyên trong vòng 30 phút đến một giờ.
Tỏi
Tỏi là một loại thảo dược tự nhiên chứa nhiều đặc tính chữa bệnh, do có tính kháng sinh và kháng vi-rút. Ngoài ra, tỏi có chứa vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Vì lý do này, từ xa xưa cho đến ngày nay, tỏi được ứng dụng nhiều trong y học.
Đặc tính kháng khuẩn của tỏi phát huy hiệu quả trong việc điều trị đau cổ họng. Chế biến các món ăn có thêm tỏi rất tốt cho sức khỏe hoặc có thể tiêu thụ bằng cách ăn nhánh tỏi sống hoặc hoặc đun sôi trong nước và uống như trà.
Bạc hà

Bạc hà có tác dụng làm giảm sưng các mô bị viêm ở họng. Bạc hà làm loãng chất nhầy, và dễ dàng loại bỏ các chất nhầy ra khỏi cổ họng. Hòa 2 muỗng cà phê bạc hà thái nhỏ trong một cốc nước sôi, hâm nóng trong 10 phút, lọc lấy nước và uống.
Rễ cây thục quỳ
Giống như vỏ cây du trơn, rễ cây thục quỳ chứa họng-lớp phủ chất nhầy. Hòa 2 muỗng cà phê rễ thục quỳ khô trong một cốc nước sôi hâm nóng 10 phút; lọc lấy nước và uống. Uống 3-5 cốc mỗi ngày để giúp giảm đau họng.
Cây hoa cúc dại (Echinacea)
Tính chất kháng khuẩn và kháng vi-rút của loại thảo dược này có thể rút ngắn thời gian bệnh và chua viem hong, cảm cúm hiệu quả, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.