Xu hướng tìm việc freelancer (việc làm tự do) đang gia tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây bởi những lợi ích chúng mang lại cho người lao động. Việc các công ty tìm kiếm freelancer không phải là hiếm. Tuy nhiên, người làm việc tự do thường cảm thấy bối rối trước những thông tin khách hàng đưa ra và lo sợ thông tin đó là ảo. Bài viết này cho bạn thấy cách nhận biết những công việc freelance thật và tránh rơi vào bẫy của những nhà tuyển dụng.
Tận dụng cộng đồng mạng xã hội online
Đây được coi là công cụ tìm kiếm tuyệt vời khi bạn muốn tìm việc freelance. Hãy tạo một tài khoản trên những trang mạng xã hội hoặc các cộng đồng làm việc tại nhà, sau đó bạn có thể tìm kiếm và đọc những bài viết hữu ích, có chứa thông tin bạn quan tâm. Cộng đồng mạng thường đưa ra những lời khuyên bổ ích hoặc có những chủ đề liên quan đến công ty lừa đảo. Nó sẽ giúp cho bạn tránh được những công ty ma khi bắt đầu.
Tìm việc freelance cũng cần thời gian như bao công việc khác, vì thế hãy tận dụng thời gian khoảng thời gian mới bắt đầu và đọc càng nhiều tài liệu về những công việc freelance đang phổ biến hiện nay càng tốt. Nếu có thể, bạn hãy tìm thêm tư liệu để biết được những yêu cầu mà công việc freelance đưa ra là gì.


Mức lương đáng nghi ngờ
Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm tìm việc freelance thì chắc bạn không dưới vài lần nhìn thấy quảng cáo tìm freelancer với mức lương rất cao khoảng 30 – 50 triệu cho một dự án mà bạn cảm thấy chúng không khó. Những quảng cáo với mức thù lao đưa ra hấp dẫn như thế thường là lừa đảo.
Ngoài ra, nếu bạn nhìn thấy những cơ hội kinh doanh với số vốn đầu tư lớn và đang cần tìm người góp vốn, đó cũng rất có thể là một cái bẫy. Có thể không phải tất cả những công việc freelance với mức thù lao hấp dẫn đều là lừa đảo. Tuy nhiên, hãy xem xét đến yếu tố yêu cầu của công việc và mức thù lao được đưa ra. Nếu mức lương quá hời so với công việc phải làm thì hãy cẩn thận bởi vì không có công việc nào dễ dàng mà lại có mức lương cao cả.


Quá nhiều thông tin cá nhân
Khi bạn nộp đơn ứng tuyển cho một vị trí làm việc trên mạng, hãy cẩn thận với những công việc đòi hỏi bạn phải đưa ra quá nhiều thông tin cá nhân. Làm freelance nghĩa là phần lớn thời gian bạn làm việc trên mạng. Không giống như việc làm hành chính, sếp cần phải quản lý được chứng minh thư hay địa chỉ nhà bạn, làm việc trên mạng chỉ yêu cầu những thông tin cần thiết như tên tuổi, kỹ năng làm việc của bạn chứ không cần biết quá nhiều về nơi bạn ở hay cuộc sống riêng tư. Những câu hỏi mang tính riêng tư thường rất đáng ngờ, vì thế hãy bỏ qua những công việc có nội dung tuyển dụng như vậy.


Khi bạn tạo lập hồ sơ năng lực, hãy chỉ đưa ra những thông tin cần thiết gồm có tên, tuổi, kỹ năng, cách thức liên hệ và kinh nghiệm. Đừng đưa địa chỉ nhà của bạn vì đôi khi, những công việc lừa đảo không khác gì so với việc thật. Vì vậy, cẩn thận luôn là một phương án tuyệt vời để bảo vệ bạn.


Khi bạn bắt đầu tìm việc làm online, hãy nhớ rằng ngoài kia cũng có hàng trăm người nộp vào những công việc giống như bạn. Vì thế, hãy kiên nhẫn và chờ đợi hồi âm từ phía khách hàng đồng thời gửi nhiều hồ sơ năng lực của bạn đến các nhà tuyển dụng khác để tăng cơ hội việc làm.


Tìm việc trên các trang web tìm việc làm
Bạn có thể tận dụng những trang web tìm kiếm việc làm freelance uy tín để tìm được công việc phù hợp với mình. Thường bạn sẽ phải mất một chút chi phí cho những trang web này. Tuy nhiên, quyền lợi của bạn lại được đảm bảo. Các công việc được kiểm duyệt kỹ càng khi đăng tuyển và bạn chắc chắn nhận được tiền công khi hoàn thành việc.


vLance.vn là một trong những trang việc làm freelance tại Việt Nam bảo vệ quyền lợi tối đa cho người lao động, giúp họ tránh được những công việc và khách hàng lừa đảo hoặc có ý đồ lợi dụng freelancer.
Theo www.20k.xyz

Nguồn: http://20k.xyz/threads/lam-the-nao-d...freelancer.16/