Có nên mua nhà chung cư hay mua nhà đất? Đây hẳn luôn là băn khoăn của tất cả mọi người khi có nhu cầu mua nhà.
Ông cha ta từ xa xưa đã có câu “an cư lập nghiệp”, câu nói đó hiện cho đến nay vẫn còn trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam, dù đi đâu, ở đâu và làm gì thì ai cũng phấn đấu trước tiên cho mình một căn nhà thì mới có thể yên tâm ổn định công tác.
Hiện nay có hai luồng xu hướng trái chiều đó là những đôi vợ chồng trẻ thường thích những căn hộ chung cư bởi sự hiện đại và trẻ trung của nó.
Còn luồng xu hướng thứ hai thì muốn sở hữu nhà đất bởi họ nghĩ nhà đất mới thuộc quyền sở hữu mãi mãi của mình, lại chẳng bị ai quản lý…
Có nên mua chung cư hay không?Vậy nên chọn nhà chung cư hay nhà đất?

Sau đây là một số quan điểm được đưa ra nhằm giúp người mua nhà có góc nhìn đa chiều nhất để ra quyết định phù hợp với nhu cầu và sở thích của gia đình mình nhất.
Lối sống bị tác động
Trong mỗi căn hộ chung cư luôn có một ban quản lý tòa nhà, ban quản lý này luôn coi sóc mọi sự thay đổi và đặt ra những quy tắc để tòa nhà được đi vào trật tự. Điều đó có nghĩa là ngôi nhà thuộc sở hữu của bạn, bạn có quyền tự do nhưng tự do theo khuôn phép đã được đặt sẵn, ví như khi có tác động gì đến kết cấu có sẵn của căn hộ, xây thêm hay chỉnh sửa gì thì vì lý do an toàn cho cả tòa nhà cùng những người dân ở đây, bạn cần phải báo trước và được sự đồng ý của ban quản lý mới được sửa chữa.
Cũng là căn nhà do bạn sở hữu nhưng nếu là nhà đất thì bạn có thể toàn quyền làm mọi thứ mình muốn đối với ngôi nhà của mình mà không cần xin phép ai cả.
Về vấn đề giao thông
Các dự án chung cư luôn được các nhà đầu tư cân nhắc chọn những vị trí đắc địa, cửa ngõ giao thông tiện lợi cho đi lại nhất, gần các mặt đường lớn. Đây là vấn đề mà nếu mua nhà đất bạn khó lòng mua được vị trí đẹp như thế hoặc nếu có thì phải bỏ ra rất nhiều tiền.
Các tiện ích đi kèm
Các căn hộ chung cư được xây dựng nằm trong tổ hợp các khu chung cư của dự án nên nó có nhiều công trình và dịch vụ đi kèm tiện lợi nhất phục vụ cho nhu cầu đông đảo của người dân nơi đây. Các tổ hợp dịch vụ đi kèm bao gồm: bệnh viện, khu thể thao, khu giải trí, hệ thống trung tâm mua sắm, trường học, dịch vụ ăn uống…
Điều mà rất khó có được khi các bạn mua nhà đất.
Các chi phí liên quan
Nếu bạn cùng gia đình sống trong một căn hộ chung cư thì việc phải đóng phí sinh hoạt hàng tháng đã được quy định trong hợp đồng, phí dịch vụ quản lý tòa nhà, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền thuê bảo vệ, thu góp rác…
Còn nếu bạn có nhà riêng thì những khoản phí dịch vụ dành cho quản lý nhà của bạn không phát sinh hàng tháng, tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, với nhà chung cư bình dân thì khoản tiền hàng tháng như thế này không đáng kể nhưng đối với các căn hộ chung cư cao cấp thì lại là khoản tiền bạn đáng phải lưu tâm.
Nhưng thay vào đó các chi phí trùng tu, sửa chữa lại ngôi nhà của mình, các khoản tiền này thường cao hơn nhiều so với các căn hộ chung cư.
Nên mua chung cư hay nhà đất nền?Hỗ trợ cho vay khi mua nhà
Ngày nay các dự án chung cư thường có hỗ trợ cho vay vốn để mua nhà từ ngân hàng, hoặc cho mua nhà trả góp rất tiện lợi nếu bạn chứng minh đủ có năng lực tài chính, nguồn trả nợ rõ ràng…
Ví dụ như chính sách hỗ trợ mua nhà của chung cư cao cấp Times City

  • Thời hạn cho vay: Tối thiểu 3 năm và tối đa lên đến 20 năm

LỰA CHỌN 1 LỰA CHỌN 2
  • Khách hàng thanh toán 50% tổng giá trị căn hộ có VAT
  • Khách hàng vay vốn ngân hàng để thanh toán 50% tổng giá trị căn hộ có VAT. Mức lãi suất ưu đãi: Năm 1:0%, Từ năm 2: Theo lãi suất thị trường
  • Ânhạn trả nợ gốc trong vòng 12 tháng đầu, từ tháng thứ 13 trở đi theo quy định của Ngân hàng
  • Miễn phí trả nợ trước hạn trong vòng 12 tháng đầu
  • Khách hàng thanh toán 50% tổng giá trị căn hộ có VAT
  • Khách hàng vay vốn ngân hàng để thanh toán 50% tổng giá trị căn hộ có VAT. Mức lãi suất ưu đãi: Năm 1: 5%, Năm 2: 5%, Từ năm 3: Theo lãi suất thị trường
  • Ân hạn trả nợ gốc trong vòng 18 tháng đầu, từ tháng thứ 19 trở đi theo quy định của Ngân hàng
  • Miễn phí trả nợ trước hạn trong vòng 24 tháng đầu
2 Khách hàng không vay vốn ưu đãi theo chính sách nêu trên được hưởng chiết khấu 3% trên giá công bố (nếu đóng tiền theo tiến độ HĐMB); và/hoặc được hưởng lãi suất chiết khấu trả trước ở mức LS 10%/năm tính trên tổng khoản tiền thanh toán sớm.

Khả năng tài chính
Giá nhà chung cư thường rẻ hơn so với nhà riêng. Và như đã nói ở trên, khi mua nhà chung cư bạn không cần một khoản tiền lớn ngay trước mắt và thanh toán dứt điểm như là mua nhà đất.
Không gian sống
Người mua nhà không chỉ quan tâm đến ngôi nhà mà mình định an cư mà còn quan tâm đến môi trường sống xung quanh. Các khu chung cư hiện nay, khi khởi công xây dựng các nhà đầu tư đã nghiên cứu và tính toán làm sao để môi trường sống được trong lành, có nhiều tiện ích nhất để đáp ứng tối đa nhu cầu của nhiều hộ dân nơi đây. Chính vì sự tiện lợi, văn minh và có tính giáo dục rất cao này mà càng ngày các căn hộ chung cư càng chiếm được cảm tình của đông đảo giới tri thức.
Về vấn đề an ninh
Các căn hộ chung cư có hệ thống an ninh nghiêm ngặt, camera được bố trí khắp các góc tòa nhà và được theo dõi 24/24. Với nhà đất bạn cũng sẽ có những tiện ích này nhưng chi phí bỏ ra sẽ lớn hơn rất nhiều, hơn nữa với những ngôi nhà trong ngõ nhỏ thì việc tự bảo vệ tài sản và an toàn cho bản thân bạn cùng gia đình sẽ phải lưu tâm hơn.
Hy vọng một vài khía cạnh được chúng tôi đưa ra trên đây có thể giúp ích cho bạn cân nhắc kỹ lưỡng hơn về việc có nên mua chung cư hay không.