Ổn định đường huyết có vai trò hạn chế mạng bám hình thành trên mạch máu, gây ra xơ vữa động mạch, hạn chế căn bệnh do đường huyết cao gây ra như cao huyết áp, bệnh tiểu đường,... Đồng thời, bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch, do mức glucose trong máu cao, gây cản trờ quá trình truyền máu trong mạch máu, làm cho chất béo bám lại trên thành tạo mảng bám. Bệnh còn gây ra tình trạng nguy hiểm khác như như tại chỗ bị vỡ mạch, hệ miễn dịch hoạt động làm xuất hiện cục máu đông, gây tắt mạch dẫn đến nguy cơ nguy hiểm nhất là đột quỵ.
Bệnh tiểu đường gây tổn thương mạch máu lớn và trung bình

Thông thường, bệnh tiểu đường thường gây ra tổn thương mạch máu theo, bao gồm cả mạch máu lơn, mạch máu trung bình, mạch máu nhỏ. Tùy theo mức độ, tổn thương lên mạch máu có thể gây ra mức độ gây bệnh khác nhau. Nếu bệnh làm tổn thương mạch máu trung bình và mạch máu lơn có thể gây ra xơ cứng động mạch và xơ vữa động mạch. Xơ cứng động mạch là do mạch máu giảm tính đàn hồi, đối với xơ vữa động mạch là do mảng bám trên thành mạch máu, mãnh vỡ có thể gây kích thích hệ miễn dịch tạo thành cục máu đông, gây nguy hiểm. Bệnh tiểu đường tác động lên thành mạch máu lớn và trung bình có thể gây ra đột quỵ , nhồi máu cơ tim, tử hoại chi.
Bệnh tiểu đường gây tổn thương mạch máu nhỏ

Bệnh tiểu đường có thể gây ra tổn thương mạch máu nhỏ bằng cách gây tổn thương làm phình mạch, hay còn gọi là vi phình mạch. Tổn thương mạch nhỏ có thể gây ra tác mạch máu, làm giảm cung cấp oxi và chất dinh dưỡng đến mô, gây tổn thương mô. Tổn thương mạch máu nhỏ có thể gây một số căn bệnh như bệnh thận, tổn thương võng mạc mắt,... biến chứng từ bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh nguy hiểm, nguyên nhận chính gây ra bệnh là do không ổn định đường huyết. Vì vậy, cần phải có một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để giúp ổn định đường huyết đồng thời còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh và quá trình biến chứng của bệnh tiểu đường.