[B][url='http://baotinmoi.net']Bao tin moi[/url] - Một tòa án Ai Cập hôm 16/6 tuyên án tử cựu tổng thống Mohamed Morsi vì âm mưu vượt ngục và tấn công cảnh sát trong cuộc nổi dậy năm 2011.[/B]

[IMG]http://img.v3.news.zdn.vn/w660/Uploaded/sotnzj/2015_06_17/cuutongthongmohamedmorsi1434497759.jpg[/IMG]
Cựu tổng thống Mohamed Morsi giơ cao nắm đấm thể hiện sự thách thức sau khi nghe tòa tuyên án tử hình. Ảnh: Reuters

Như trang[URL='http://tintuc.vn/phap-luat'] tin tuc phap luat[/URL] đã đưa, bản án hôm 16/6 bảo lưu án tử hình cựu tổng thống Morsi và khoảng 100 người ủng hộ chính quyền ông này được đưa ra cách đó một tháng.

Tòa án này đồng thời còn tuyên án tù chung thân ông Morsi vì tội do thám phong trào Hamas của Palestine, phong trào Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah của Lebanon và do thám Iran.

Trước đó, trong một phiên xử tháng 4/2015, ông Morsi bị kết án 20 năm tù vì sử dụng vũ lực chống người biểu tình hồi năm 2012, khi ông đang nắm quyền.

Từ khi lật đổ chính quyền của cựu thổng thống Morsi năm 2013, Tổng thống Ai Cập đương nhiệm Abdel Fattah al-Sisi ra sức quét sạch lực lượng ủng hộ Morsi. Hàng trăm người bị tuyên án tử một cách chóng vánh trong các phiên tòa xét xử chung mà Liên Hợp Quốc miêu tả là "chưa từng có trong lịch sử hiện đại".

Theo tổ chức Quan Sát Nhân Quyền, hiện hàng trăm người Hồi Giáo bị sát hại và hơn 40.000 người bị cầm tù.

Sau khi tòa tuyên án tử, cựu tổng thống Morsi trong bộ áo tù màu xanh mỉm cười và giơ cao nắm đấm thể hiện sự thách thức.

Bản án này ngay lập tức bị tổ chức Anh Em Hồi Giáo, Tổ chức Ân xá Thế giới và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kịch liệt lên án.

Các thành viên của tổ chức Anh Em Hồi Giáo kêu gọi một cuọc biểu tình rầm rộ chống lại phán quyết trên và miêu tả đây là một "trò hề".

Nguồn: [URL='http://tintuc.vn/the-gioi']Tin the gioi[/URL]