Khi trẻ bị biếng ăn hẳn sẽ làm các bậc cha mẹ hết sức lo lắng Nguyên nhân dẫn tới việc này ở trẻ một trong số đó là do viêm amidan Bài viết sẽ giúp bạn biết được viêm amidan là gì và với trẻ ta chữa viêm amidan như thế nào là hợp lý
Viêm amidan là gì?
Viêm amidan là một trong nhiều bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là vào độ tuổi đi học. Amidan rất dễ bị viêm nhiễm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ em, nhất là gây ra các bệnh trên đường hô hấp. Vùng họng được ví như cửa ngõ của cơ thể, nên khi amidan bị viêm cũng sẽ là nguyên nhân gây ra các rối loạn của cơ thể như: trẻ biếng ăn, chậm phát triển, suy dinh dưỡng, đái dầm…Khi mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ, khi trẻ từ 1 – 6 tuổi amidan mới to dần lên do kết quả của sự hoạt động miễn dịch. Bình thường luôn tồn tại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan và sự đáp ứng miễn dịch tại chỗ của chúng. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó sẽ dẫn đến viêm amidan và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.

Khắc phục trẻ biếng ăn do viêm amidan
Trước hết muốn khắc phục trẻ biếng ăn do viêm amidan thì cần phải chua viem amidan cho bé càng sớm càng tốt. Với những trẻ dưới 6 tuổi, thường thì không có chỉ định cho việc cắt hay nạo amidan vì sẽ mang lại nhiều biến chứng, vì vậy việc phòng tránh bệnh amidan cho trẻ bằng cách giữ ấm cho trẻ (nhất là phần cổ) chính là ưu tiên quan trọng nhất thời điểm này.
Mẹ cũng có thể chữa viêm amidan cho con bằng những bài thuốc dân gian như rau diếp cá, lá hẹ, quất hấp đường phèn…
Khi bé biếng ăn do bị viêm amidan mẹ nên cho bé ăn những thức ăn mềm, loãng và dễ nuốt.
Không cho bé ăn đồ lạnh. Thức ăn cần kích thích các giác quan và phù hợp với tình trạng răng miệng. Bé sẽ ăn ngon bằng vị giác, bằng tai, bằng mắt, khi được bốc, đưa lên miệng, lưỡi. Khi có răng thì cần tạo điều kiện cho bé tập nhai, nhai tiết ra nước bọt giúp trẻ ăn càng ngon thêm.Để bé chọn những loại thức ăn mà bé thích sẽ tạo cho bé cảm giác thèm ăn hơn. Bổ sung men vi sinh cho bé để bé dễ hấp thụ thức ăn mà không ảnh hưởng đến amidan trong cổ hong của bé. Để giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, có đủ sức phòng chống tổn thương, có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ thực phẩm, tăng sự thèm ăn, tăng sức đề kháng nên cho bé bổ sung vi khuẩn có ích từ các loại men vi sinh có trong thực phẩm (như sữa chua) hoặc thực phẩm chức năng. Trong số đó, men vi sinh Golden LAB hội đủ các tiêu chuẩn giúp bé ăn ngon miệng mỗi ngày.
Ngoài viêm amidan đối với trẻ các nẹ cũng cần lưu ý tới bệnh viêm họng và những cách chữa viêm họng thích hợp cho trẻ Chúc các bé nhiều sức khỏe!