Như thông tin mà chúng tôi đã đưa, mới đây công nghệ “phòng máy từ xa” đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Cụ thể hơn, một mô hình quán game mới vô cùng tiên tiến đã xuất hiện khi tất cả các máy tính đều được tập trung tại ch play một phòng chung và sử dụng thiết bị đầu cuối riêng để đưa ra ngoài cho game thủ.
Cận cảnh công nghệ “phòng máy game chống mất cắp” tại Hà Nội
Vào chiều ngày hôm nay 22/06, chúng tôi đã có mặt trực tiếp tại Arena Gaming Center, quán game tọa lạc tại địa chỉ 140 Trần Đại Nghĩa, Hà Nội để tận mắt chiêm ngưỡng, và tận tay trải nghiệm công nghệ “độc nhất vô nhị” dành cho những quán game tại nước ta.
Về cơ bản, bộ thiết bị dành cho việc quản lý phòng máy từ xa gồm hai phần, thiết bị tiếp nhận và chuyển tiếp tín hiệu được lắp vào cổng PCI-E 1x trên mainboard của máy tính. Bảng mạch này chịu trách nhiệm gửi tín hiệu hình ảnh và âm thanh tới màn hình và thiết bị đầu cuối tại bàn máy chơi game, cũng như tiếp nhận tín hiệu từ các thiết bị input như chuột, bàn phím hay micro trong quá trình chơi game.
Cận cảnh công nghệ “phòng máy game chống mất cắp” tại Hà Nội
Card input nằm phía bên trái card đồ họa, với dây mạng nối tới thiết bị nhận tín hiệu
Thiết bị thứ hai là hộp nhận tín hiệu đầu cuối, được lắp đặt ngay tại vị trí phòng máy. Đây là thiết bị kết nối cả hệ thống máy tính với nhau, khi sở hữu những cổng kết nối từ USB, DVI cho tới cả cổng 3.5 dành cho các thiết bị audio. Hộp nhận tín hiệu này chạy thông qua nguồn adapter hiệu điện thế 5V cường độ 2A.
Hai thiết bị kể trên được nối với nhau bởi một đường cáp mạng Cat 5e với khả năng chống nhiễu tín hiệu tốt hơn cáp Cat 5. Với việc để mọi tín hiệu từ đường truyền internet, tín hiệu âm thanh, hình ảnh cho tới các lệnh do bàn phím và chuột đưa ra, thì việc chống nhiễu cho đường dây là điều quan trọng nhất, khi rất nhiều game thủ có những nhu cầu khó tính, và họ sẽ chẳng chịu nổi bất kỳ sơ sót nhỏ trong khâu truyền dẫn tín hiệu tạo ra độ trễ trong quá trình chơi game.
Cận cảnh công nghệ “phòng máy game chống mất cắp” tại Hà Nội
Thiết bị đầu cuối
Trong khi nhà sản xuất cho biết thiết bị này hoạt động hoàn hảo khi đường dây có chiều dài dưới 50 mét, thì tại tai game Pirate Kings Arena Gaming Center, chúng tôi đã được tận tay trải nghiệm game trên hệ thống này, tuy nhiên với cáp kết nối tín hiệu chỉ dài khoảng 35 mét mà thôi. Kết quả, việc chơi game trên hệ thống này không khác biệt gì so với khi để case máy tính ngay phía dưới ngăn bàn như rất nhiều quán game trên địa bàn Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đang thực hiện.
Cận cảnh công nghệ “phòng máy game chống mất cắp” tại Hà Nội
Kết nối rất dễ thực hiện
Trao đổi với chúng tôi, anh Thành, đại diện Arena Gaming Center cho biết: “Hiện tại một bộ thiết bị như thế này đang có giá khoảng 100 USD (tương đương hơn 2 triệu Đồng). Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn một chút so với cách làm truyền thống, thế nhưng diện tích và chi phí lắp đặt đồ nội thất, mà ở đây là bàn chơi game sẽ được giảm đi rất nhiều.”
Một vấn đề với phòng máy tại Việt Nam chính là nhiệt năng tỏa ra từ các máy tính là rất lớn, vì thế chi phí trong quá trình vận hành phòng máy có một khoản rất lớn đổ vào việc làm mát phòng chơi để phục vụ game thủ. Với hệ thống phòng máy từ xa này, các chủ quán net sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho hệ thống điều hòa nhiệt độ khi những “lò than” giờ đây được tập trung ở một chỗ riêng biệt và có hệ thống điều hòa riêng.
Cận cảnh công nghệ “phòng máy game chống mất cắp” tại Hà Nội
Mọi thiết bị như màn hình chuột phím đều được kết nối với chiếc hộp màu vàng
Một lợi thế khác chính là trong quá trình chơi. Khi máy gặp sự cố, kỹ thuật viên sẽ đơn giản chỉ cần tháo dây mạng nối với card output trên mainboard và cắm vào một máy khác, cùng lúc đó giải quyết trục trặc của máy tính kia. Nhờ đó game thủ sẽ chẳng phải đổi máy hay đổi chỗ ngồi mà vẫn có thể tiếp tục chơi game thoải mái.
Cận cảnh công nghệ “phòng máy game chống mất cắp” tại Hà Nội
Anh Thành cũng chia sẻ thêm, Arena Gaming Center sẽ áp dụng công nghệ này trong thời gian tới đây khi tai game bat chu chuỗi quán game này mở thêm cơ sở mới bên cạnh hai địa điểm đang hoạt động tại 140 Trần Đại Nghĩa và tại tầng 5 tòa nhà cố 52 Chùa Hà. Hiện tại cơ sở số 140 Trần Đại Nghĩa đang là nơi sở hữu 282 máy tính chơi game bao gồm nhiều cấu hình khác nhau, phục vụ game thủ từ bình dân cho tới chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội.