Maria Veronica Fernandez đã phải đi tới 8 cửa hàng điện thoại ở Caracas để đăng ký danh sách chờ đợi cho một chiếc điện thoại di động mà thậm chí là cô không thích.

>>> Mua iphone 6 cũ

>>>
Mua iphone 5 cũ

>>> Mua iphone 5s cũ

Sau khi chiếc Galaxy S4 của cô bị cướp vào tháng 5, Fernandez (24 tuổi) đã bắt đầu tìm kiếm cửa hàng để mua chiếc điện thoại mới cho mình, điều này sẽ gây bất ngờ cho bạn nhưng là chuyện quá bình thường của người dân Venezuela. Đây là một trong những đất nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, tình trạng thiếu đói và tội phạm cướp bóc diễn ra triền miên.

Nếu bạn sử dụng điện thoại hớ hênh, bạn sẽ bị cướp
‘Đó là một cảm giác bất lực khi bạn đi qua 3-4 siêu thị mà không tìm thấy một cuộn giấy vệ sinh, dầu ăn hoặc bột’, Fernandez chia sẻ. Sau khi chờ đợi vài tuần, cô đã mua được một chiếc Samsung Galaxy Fame, điện thoại giá rẻ với ít tính năng hơn tuy nhiên cô cho rằng: ‘Ít nhất là nếu nó tiếp tục bị cướp thì cũng không quá tốn kém’.

Theo công ty nghiên cứu Pyramid Research, trong năm 2015 dự kiến Venezuela sẽ chỉ bán ra khoảng 4,9 triệu chiếc điện thoại, điều này chỉ bằng 46% so với 9 triệu đơn vị bán ra trong năm 2012. Đất nước này đang khó khăn trong việc kiếm đủ tiền để nhập những mặt hàng cơ bản.
Bạn sẽ phải xếp hàng để đăng ký mua một chiếc điện thoại
95% thu nhập của Venezuela dựa vào xuất khẩu dầu thô và giá dầu thô hiện tại như các bạn đã biết, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Những cửa hàng điện thoại muốn nhập khẩu smartphone phải đi qua trung gian là nhà mạng Venezuela Telecom và sự thiếu hụt USD đã khiến nguồn hàng khan hiếm.

Nếu bạn sử dụng hớ hênh chiếc điện thoại trên đường, bạn sẽ bị cướp. Nạn cướp ở đây xảy ra hàng ngày và thậm chí là hàng giờ. Chiếc điện thoại giá rẻ 3G Fame của cô gái nói trên có giá là 17.000 bolivar (2.700 USD – 56 triệu đồng), gấp 2,3 tháng lương tối thiểu ở đây.
iPhone 6 là hàng cực kỳ xa xỉ ở đây
Đặc biệt hơn, iPhone 6 là mặt hàng cực kỳ xa xỉ ở đây, một chiếc iPhone 6 có giá tới 300.000 bolivar, nó tương đương với 47.678 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ), thật choáng! Nó bằng với 41 tháng lương tối thiểu ở Venezuela (khoảng 7.325 bolivar).