Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng có thai ngoài ý muốn đối với những cặp đôi chưa sẵn sàng có em bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn. Cùng tham khảo thông tin về thuốc tránh thai trên Tình yêu giới tính để có cho mình những thông tin hữu ích.
Nhiều người không ngại tiếc tiền để mua thuốc ngừa thai từ những hãng nổi tiếng cho “chắc ăn”. Điều đáng nói, dù dùng thuốc “hàng hiệu” nhưng đôi khi vẫn bị vỡ kế hoạch. Có nhiều nguyên nhân:
1. Điều kiện bảo quản thuốc
Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Cần bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cũng nên xem hạn sử dụng của thuốc.
Bài viết về thức ăn tốt cho bà bầu:
Suc khoe cho ba bau
Chuan bi mang thai
2. Dược phẩm
Dùng kháng sinh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc ngừa thai. Đặc biệt, kháng sinh trị bệnh lao là rifampin. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp bị bệnh nào, bạn cũng đừng bao giờ tự ý mua kháng sinh để dùng. Khi đến khám, bạn cần phải thông báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng thuốc tránh thai để bác sĩ kê cho bạn những loại thuốc thích hợp.
Những loại dược phẩm khác bao gồm các thuốc kháng trầm cảm như Prozac (fluoxetine) và Zoloft (sertraline), các loại thuốc dùng cho bệnh nhân tiểu đường như Avandia (rosiglitazone), những loại thuốc dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV và một số loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây giảm hiệu lực của thuốc ngừa thai do làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.
3. Bưởi và nước ép bưởi
Trong bưởi có chứa hóa chất có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa của oestrogen. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thuốc ngừa thai nào cũng tương tác với bưởi hoặc nước bưởi. Bạn khó để biết thuốc nào tương tác với nước bưởi, thuốc nào không. Cho nên biện pháp tốt nhất là tránh bưởi hoặc nước bưởi khi sử dụng thuốc ngừa thai.
4. Thời gian sử dụng thuốc
Để thuốc ngừa thai đạt hiệu quả cao, cần sử dụng chúng vào thời điểm cố định của mỗi ngày. Đặc biệt là những loại thuốc ngừa thai chỉ có chứa progestin.
5. Không tuân thủ sử dụng thuốc
Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sự thất bại của việc sử dụng thuốc ngừa thai là sự không tuân thủ sử dụng thuốc. Nhiều phụ nữ đôi khi quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc vì không chịu nổi những tác dụng phụ của thuốc. Một số thuốc ngừa thai gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt.
Theo: http://40tuanthaiky.com