Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng


Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là hai căn bệnh mà chúng ta rất dễ nhầm lẫn với nhau, vì thế không ít trường hợp đã chẩn đoán và chữa trị sai bệnh, khiến bệnh ngày càng nặng thêm. Đây là những căn bệnh vô cùng phiền toái và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, vì thế chúng ta cần học cách nhận biết rõ ràng để tránh nhầm lẫn. Dưới đây là những triệu chứng cơ bản của 2 căn bệnh này, việc nắm rõ những triệu chứng này sẽ giúp chúng ta phân biệt chúng dễ dàng hơn.
Bệnh viêm xoang


Đây là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều tác động xấu cho cơ thể, hiện các loại thuốc trị viêm xoang chủ yếu vẫn chỉ giúp tiêu diệt bớt vi khuẩn và giảm những tác động của bệnh tới cơ thể. Với viêm xoang cấp tính có thể phẫu thuật khỏi hoàn toàn, còn viêm xoang mãn tính hiện vẫn chữa có cách chữa triệt để.


Có tất cả 5 triệu chứng chính:


1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm
a. Xoang hàm: nhức vùng má.
b. Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
c. Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
d. Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.


2. Chảy mũi: Là những triệu chứng chính, dễ nhận biết nhất, chảy mũi thường có màu và mùi hôi khó chịu, nếu có các triệu chứng này thì chúng ta cần tìm cách chữa viêm xoang ngay thôi.
a. Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều.
b. Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đuc, có khi như mủ.
Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước.
Viêm các xoang sau, chảy vào họng.


3. Nghẹt mũi:
Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.


4. Ngứa mũi:
Dị ứng mũi xoang.


5. Điếc mũi:
Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.


Khi mà cả 5 triệu chứng này đều có biểu hiện rõ rệt thì tình trạng bệnh của bạn đã khá nặng, cần đi thăm khám để áp dụng cách chữa viêm xoang phù hợp và sớm nhất mới mong khỏi bệnh.


Bệnh viêm mũi dị ứng


Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ chẩn đoán, người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như là:


+ Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng đến nỗi không thể kiểm soát được. Tình trạng hắt hơi thường đi kèm với cảm giác đau đầu do khi hắt hơi làm cho các cơ co thắt.


+ Chảy nước mũi: người bệnh bị chảy cả ở 2 bên mũi với dịch mũi trong suốt, vài ngày sau dịch mũi trở nên đuc hơn do bội nhiễm.


+ Nghẹt mũi: do dịch mũi làm tắc xoang, người bệnh sẽ thấy nghẹt 1 bên hay cả 2 bên mũi.