Ẩm thực Hà Thành – Nói đến ẩm thực của người Hà Thành có lẽ chả giấy nào, mực nào để viết hết, để miêu tả cho xứng với vị tinh tế ấy, cái hương vị chỉ có ở người Hà Thành mà dù đi khắp bốn phương không tìm đâu hương vị ấy.Xôi chè là món ăn dân giã, tao nhã, món quà ăn vặt của người Hà Thành, thường thì sẽ xuất hiện ở các mâm cơm, dịp lễ tết hoặc cúng giỗ, đôi khi lại trở thành món ăn sáng đặc biệt, món quà xã giao khi đón khách chơi nhà.Người Hà Thành tinh tế mà lại biết cách thưởng thức món ăn ngon vì thế mỗi món ăn đều đòi hỏi sự kỳ công, kiên trì và khéo léo. Có giành hết cái tâm vào món ăn thì mới thực sự thấm, thực sự ngon nghẻ khi thưởng thức.Xôi chè tuy là món ăn thanh tao, đơn giản nhưng cũng đòi hỏi người nấu những bí quyết riêng biệt. Thường thì những mẹ già, các cụ lớn tuổi sẽ là người đứng bếp để nấu xôi chè bởi lẽ, một chút sơ xẩy thôi cũng khiến món xôi chè mất đi hương vị.
Phong vị xôi chè trong ẩm thực Hà Thành được nấu lên bằng thứ gạo nếp cái hoa vàng, thứ gạo được thu về sau nắng gió thiên nhiên to tròn dẻo thơm của mùi nếp mới. Chọn đỗ xanh thì chọn đỗ còn nguyên vỏ, thế rồi đãi sạch hai thứ nguyên liệu cho vào chõ đồ, nồi xôi khi nấu lên không hề bị vón cục mà dẻo thơm giữ nguyên hương vị của nếp mới và bùi ngậy của đỗ xanh, hai thứ nguyên liệu trộn với nhau tạo nên hương vị ngào ngạt đến khó tả.Xôi chín bắc xuống, đơm lên từng đĩa múc từng chén chè rồi đặt lên thắp hương. Có gì đặc biệt cao xa đâu, chỉ thế thôi mà cũng khiến bao người say đắm, tạo dấu ấn riêng một thời.Ngoài ra, có thể thưởng thức xôi vò trộn cùng chè hoa cau. Trong bát chè có những bông bưởi trắng nuốt, khi khuấy lên sẽ tạo một mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng, man mác dễ chịu. Sau tàn hương, lũ trẻ con lại xối xả chen lấn vây quanh lấy các cụ, các bà hay các mẹ để được thụ lộc, ăn món xôi chè mà trên khuôn mặt chúng tỏ đầy vẻ thích thú.Hà Nội ngày nay vẫn còn đó những bà, những cô bày bán món xôi chè mỗi sáng, mỗi buổi hôm rằm hay sáng mồng Một, như một thứ quà dân giã thưởng thức mọi lúc mọi nơi, chúng ta không khó để có thể tìm mua và đắm mình trong hương vị của ẩm thực Hà Thành xưa. Cũng bởi thế, chẳng phải riêng chúng ta mà những thực khách nước ngoài mỗi lần ghé thăm Hà Nội cũng không quên thưởng cho mình món xôi chè thanh tao ấy.