Theo báo pháp luật: Thấy công an, "cẩu tặc" hoảng sợ bỏ chạy, nhảy xuống sông rồi ẩn nấp trong đám lục bình dày đặc. Lực lượng chức năng đã huy động hàng chục người bao vây, truy bắt."Nạn trộm chó" đã và đang là nỗi nhức nhối của toàn xã hội. Mặc dù có không ít vụ “cẩu tặc” bị đánh chết thế nhưng nạn trộm chó ngày càng gia tăng. Kèm theo đó là thái độ bất cần, liều lĩnh của đối tượng.
Vừa qua, Công an xã An Sơn, thị xã Thuận An (Bình Dương) trong lúc tuần tra tuyến đường ven sông Sài Gòn đã bắt quả tang Tô Khánh Long (ngụ Đồng Nai) đang bắt trộm một con chó bỏ vào bao tải.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Thấy công an, Long hoảng sợ bỏ chạy, nhảy xuống sông rồi ẩn nấp trong đám lục bình dày đặc. Lực lượng tuần tra đã nhanh chóng huy động hàng chục người bao vây, truy tìm “cẩu tặc”.
Khi anh Huỳnh Đăng Khoa - Đội trưởng dân phòng xã An Sơn tìm thấy Long, xông tới bắt liền bị hắn rút roi điện gí vào mặt khiến anh bất tỉnh.
Long tiếp tục lẩn trốn trong đám lục bình trên sông. Tuy nhiên, hơn nửa giờ lặn ngụp, Long bị đuối sức phải lộ diện để được mọi người cứu giúp ném phao kéo lên bờ.
Không may mắn như Long, tại xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa người dân sống hai bên bờ sông Mã đã vớt được xác hai thanh niên trộm chó nhảy sông nhằm trốn thoát thì bị đuối nước trước đó.
Danh tính hai người này được xác định là Lê Văn Thành (SN 1996, trú tại xã Quý Lộc, huyện Yên Định) và Ngô Văn Ngọc (SN 1994, trú tại xã Yên Phong, huyện Yên Định).
Xe đưa thi thể 2 thanh niên trộm chó về quê
Được biết, vào trưa ngày 15/7, hai thanh niên này đi xe máy đột nhập vào thôn 2, xã Vĩnh Ninh ăn trộm 1 con chó thì bị dân làng phát hiện, tri hô vây bắt.
Trong thế đường cùng do không quen địa bàn, hai “cẩu tặc” vội vàng bỏ lại xe và tang vật rồi nhảy xuống sông Mã với ý định bơi sang bờ bên kia tẩu thoát.
Tuy nhiên, khi bơi ra đến giữa dòng thì cả hai chìm nghỉm. Lực lượng chức năng địa phương sau đó đã tổ chức tìm kiếm thi thể hai nạn nhân nhưng không thấy, mãi đến sáng 17/7, xác họ mới nổi lên.
Sáng cùng ngày, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường, tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra vụ việc.

"Bộ Công an đã có sự quan tâm đặc biệt trước vấn nạn trộm chó, mới đây Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã có công điện toàn quốc gửi giám đốc công an các tỉnh, thành phố thực thuộc T.Ư chỉ đạo xử lý riêng về tội phạm trộm chó.
Theo đó, phải tăng cường công tác tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm nhất là với các địa phương hay xảy ra tình trạng trộm chó; Nâng cao mô hình quần chúng tham gia đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, lực lượng công an phải hướng dẫn để người dân chủ động, đồng thời tuyên truyền giáo dục pháp luật để người dân biết cách hành xử đúng mức. Giải pháp này sẽ giúp cho người dân chủ động trong việc bảo vệ tài sản của mình.
Một chỉ đạo nữa là tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là vào ban đêm để chủ động phát hiện tội phạm; lực lượng cảnh sát hình sự phải tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn trộm cắp bổ sung vào những đối tượng theo dõi cơ bản, đồng thời lập các chuyên án để triệt phá những ổ nhóm, đường dây trộm cắp, chuyên tiêu thụ tài sản phạm pháp".
Trung tướng Trần Trọng Lượng