Khi thời tiết chuyển mùa cũng là lúc căn bệnh viêm xoang hoành hành, thời điểm này như là một cực hình đối với những người mắc bệnh viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang sàng. Người bệnh phải đối phó với các triệu chứng cực kỳ khó chịu của bệnh viêm xoang. Hãy cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng để có thể phòng tránh và có biện pháp chua viem xoang thích hợp.


Xương sàng nằm ở vị trí ngay giữa mặt, giữa hai mắt, dưới phần trán của não bộ, trên hốc mũi. Trong xương sàng có 4 hang rỗng thông với nhau là các xoang sàng. Nếu các xoang này bị nhiễm trùng chúng ta có chứng viêm xoang sàng. Do vị trí của xoang, viêm xoang sàng có thể gây ra các trieu chung viem xoang thường thấy dưới đây:Hình ảnh Viêm xoang sàng  • Đau đầu ở vị trí hai bên thái dương
  • Đau hai bên khóe mắt (nằm ở phía mũi)
  • Nhức đầu, phần phía dưới trán
  • Đàm chảy trong họng, và phía sau, gây ho
  • Nóng sốt


Nguyên nhân: do nhiễm trùng, dị ứng, u bướu, polyp làm sưng niêm mạc, nghẽn cửa sổ thông hơi của các xoang, dịch đàm ứ đọng lại, làm vi trùng sinh sản thêm, gây viêm xoang sàng.


Nếu chữa không khỏi, có thể do những khả năng sau:


Xác định bệnh không đúng. Có khi bệnh nhân đau đầu do những nguyên nhân khác, ví dụ đau đầu migraine, do u bướu trong đầu, do bệnh về mắt (vd: glaucoma, cườm nước).
Do dùng phải thuốc giả, uống không đúng liều, không đủ lâu, không đúng theo hướng dẫn, vi trùng đề kháng thuốc.


Phương pháp phẫu thuật:


1. Trong trường hợp đúng bệnh và chữa đúng cách nhưng vẫn không khỏi;
2. Bệnh càng ngày càng nặng,
3. Nếu có biến chứng lan qua mắt, óc
4. Nếu đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân, thì có thể dùng đến phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ phần xương này đi.
Trước khi mổ bác sỹ thường làm CT scan để xem xét bệnh tình. Phẫu thuật có thể có biến chứng trên mắt và não bộ vì 2 bộ phận này nằm gần nhau. Cho nên cần đến trung tâm y khoa lớn và bác sĩ có đầy đủ kinh nghiệm trong lãnh vực phẫu thuật này của ngành tai mũi họng.


Xem thêm bài viết về cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất hiện nay