Cứ tới mùa đông, gió lạnh thì căn bệnh viêm amidan lại ở đâu kéo về, khiến bao người cảm thấy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống vì nó gây đau họng, ho cả ngày, rất nhiều trường hợp nhầm lẫn, tự chẩn đoán và chữa viêm họng ở nhà, tuy nhiên mãi mà bệnh không thể khỏi. Những cách trị viêm amidan chủ yếu vẫn là sử dụng thuốc kháng sinh hoặc làm tiểu phẫu cắt bỏ amidan, song, vai trò của amidan cũng rất quan trọng, chỉ khi nào, amidan quá lớn mới cần cắt bỏ, còn việc sử dụng kháng sinh thì rất có hại cho cơ thể, nhất là ở những người đau dạ dày. Do đó, để phòng tránh bệnh tái phát trở lại theo mùa, chúng ta nên sử dụng những loại thực phẩm sau đây, vừa tốt trong trị bệnh mà cũng tốt trong vấn đề sức khỏe.
Theo Đông y, người viêm amiđan mạn tính thường có độc tố (từ bên ngoài) tích tụ, vì vậy kiêng ăn đồ sống, lạnh (nước đá, rau sống, nộm); các thức thơm, khô, nóng mạnh như tỏi sống, hành tây, hồi, rau thơm, hạt tiêu, ớt... Nên ăn nhiều rau xanh, dưa cải, cà chua, mã thầy, ngó sen, củ súng, táo.


Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thực phẩm sau hàng ngày: Ăn một số hoa quả tươi theo mùa, ép nước uống như dưa hấu, dưa chuột, lê tươi, cam ngọt, mía, ngó sen, đào, mận, dưa bở… có tác dụng chữa viêm amiđan mạn tính kèm miệng khô, họng ráo, các loại hoa quả này cũng là cách trị viêm họng rất tốt, giúp làm dịu sự khó chịu khi ho nhiều.


Nếu bị viêm amiđan mạn tính kèm chảy máu chân răng, hãy cắt 3 lát chanh tươi, thêm 15g đường phèn, hãm với nước sôi làm thành một cốc nước chanh. Mỗi ngày uống hai cốc. Hồng khô mỗi ngày một quả, nhai nhỏ, từ từ nuốt… có tác dụng chữa viêm amiđan mạn tính kèm cảm giác vướng họng.


Trám muối, mỗi ngày ngậm ăn 2 quả có tác dụng chữa viêm amidan mạn tính có đau. Thịt lợn nạc 50g, thái miếng nhỏ, thêm 100g bồ công anh tươi (giã nát, bọc vải màn), cùng nấu trong 2giờ. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amiđan mạn tính có hoa mắt đầu váng, yếu hầu nóng rát.


Mộc nhĩ trắng 200g ngâm nở, nấu nhừ trong lửa nhỏ, thêm nước sắc của 30g mạch đông nấu thành canh đặc. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amiđan mạn tính kèm ho khan không có đờm, sốt vào buổi chiều. Với những tác dụng đó, nó còn là món ăn thuốc trị viêm họng rất hiệu quả.