Hầu như tất cả các bà bầu hiện nay đều bị tình hình tăng đường huyết thai kì nhẹ và trong số đó có khoảng 2-5% phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kì.
Tại sao bạn cần kiểm tra đường huyết?
Bệnh tiểu đường là bệnh do rối loạn tuyến tụy ảnh hưởng đến hormone insulin làm cho đường huyết trong cơ thể tăng lên và ảnh hưởng đến chuyển hóa các cơ quan.
Trong giai đoạn mang thai thì cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn bình thường để có thể đáp ứng cả nhu cầu của em bé ở trong bụng. Và nếu cơ thể phụ nữ không thể điều tiết mà tiếp tục sản xuất quá nhiều sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường thai kì.
Chỉ khoảng 2 - 5% thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ. Trong hầu hết các trường hợp, các bà bầu có thể duy trì đường huyết trong mức cho phép thông qua chế độ ăn hợp lý và tập luyện. Trong một số trường hợp, thai phụ sẽ phải tiêm bổ sung insulin.
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ gồm những gì?
Cũng giống như xét nghiệm đái tháo đường bình thường trước khi xét nghiệm bạn phải nhịn đói 6h không được ăn hoặc uống nước gì làm ảnh hưởng đến đường huyết. Sau đó sẽ lấy mẫu máu và đi đo.
Sau khi đo đường huyết tối thiểu ta sẽ đo đường huyết tối đa bằng cách lấy máu của người mới được uống 1 cốc nước đường để đo lượng đường huyết tối đa.
Nếu bạn thấy rằng có kiến xuất hiện ở bãi nước tiểu hoặc quần lót thì cũng đừng có quá lo lắng vì hầu hết phụ nữ có thai đều tăng đường huyết.
Những ai có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ?
Những phụ nữ đã từng bị mắc tiểu đường thai kì ở kì mang thai trước rất dễ bị nguy cơ bị tái mắc bệnh ở đợt mang thai sau.
Người béo hoặc béo phì cũng có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kì hơn so với bình thường.
Ngoài ra, những nhóm phụ nữ sau cũng có nguy cơ:
- Những bà mẹ lớn tuổi (có khuynh hướng phát triển bệnh tiểu đường do tuổi tác)
- Những phụ nữ mắc bệnh huyết áp cao.
- Những phụ nữ mà từng có trọng lượng “khủng” sau sinh (nặng hơn 4kg)
- Những phụ nữ mà có cha/mẹ hay anh/chị em ruột mà từng phải tiêm insulin bổ sung.
Làm gì khi mắc tiểu đường thai kỳ?
Theo nghiên cứu mới đây cho thấy rằng đến 50% phụ nữ bị tiểu đường thai kì sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường thật sau sinh.
Chính vì vậy đối với các phụ nữ bị tiểu đường thai kì thì nên lưu ý tình trạng cân nặng, và sức khỏe. Tích cực tập luyện thể dục thể thao đều đặn để có thể tránh được căn bệnh mạn tính đái tháo đường.