Bệnh trĩ có nhiều giai đoạn chuyển biến. Chính vì vậy mà người ta chia ra làm nhiều giai đoạn để giúp cho việc chữa bệnh trĩ hiệu quả hơn. Đúng vậy các bạn ah để điều trị bệnh trĩ cần xác định được bệnh trĩ mình đang mắc phải là bệnh trĩ nào và hiện tại đang ở cấp độ mấy. Nếu như xác định được chính xác thì việc chữa trị sẽ hiệu quả hơn.
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ chưa được xác định một cách chính xác và rõ ràng. các yếu tố thuận lợi dễ làm bệnh trĩ phát sinh như chứng táo bón kinh niên, những người phải ngồi nhiều và ít vận động, người bị các bệnh đại tràng mãn tính, phụ nữ đang có thai và cho con bú.
Bệnh trĩ được chia làm 2 loại là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Trên một bệnh nhân có thể có cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại được gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.Bệnh trĩ nội là biểu hiện bệnh lý liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Khi các đám rối tĩnh mạch này bị giãn lớn quá mức thì gây ra bệnh trĩ.
Dựa vào mức độ nghiêm trọng khác nhau của trĩ nội ta có thể chia làm 3 giai đoạn.:
Ở giai đoạn 1:
Ngoài hiện tượng đại tiện ra máu, những giọt máu thường lẫn trong phân hoặc xuất ra bên ngoài thì không có cảm giác gì. Khi nội soi có thể phát hiện trên niêm mạc có các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ; kiểm tra bằng tay thấy mềm, niêm mạc mỏng, khi đi đại tiện dễ cọ sát với phân và gây chảy máu, các giọt máu lẫn trong phân. Ở giai đoạn này các búi trĩ nhỏ và không lòi ra bên ngoài hậu môn. Giai đoạn này việc điều trị bệnh trĩ sẽ trở nên dễ hơn. Do đây là giai đoạn chớm của bệnh nên việc điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn này là rất nhanh chóng.
Giai đoạn 2 của trĩ nội:
Ở giai đoạn này sau khi chảy máu liên tục sẽ rất dễ hình thành viêm nhiễm, gây sưng và đau đớn ở hậu môn, tình trạng này phát triển ngày càng nặng hơn, các búi trĩ to hơn và lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện nhưng sau đó có thể tự thu vào được. Khi nội soi phát hiện các lớp niêm mạc trở lên dày hơn, các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, có kèm theo dịch tiết. Khi đi đại tiện do sự kích thích và ma sát với phân sẽ rất dễ gây ra chảy máu.
Giai đoạn 3 của trĩ nội:
Ở giai đoạn này bệnh tình của người bệnh đã trở lên khá nghiêm trọng, sự khó chịu và đau đớn họ phải chịu nhiều hơn 2 giai đoạn trước rất nhiều. Các búi trĩ ngày càng to hơn, tăng sản mô liên kết, niêm mạc dày lên, có màu hồng đậm và thô ráp. Các búi trĩ khi lòi ra khỏi hậu môn thì không tự thu vào được nữa, cần phải dùng tay nhét vào hoặc nằm ngửa một lúc mới có thể thu vào được.
Trong giai đoạn này các búi trĩ lòi ra ngoài thường xuyên hơn chỉ cần dùng sức một chút, khi ho, khi đi bộ hoặc khom người cũng khiến các búi trĩ lòi ra. Nêu các búi trĩ sau khi lòi ra ngoài mà không thể thu vào được là do cơ vòng bị co thắt, gây sức ép, cản trở sự lưu thông của máu, khiến các búi trĩ sưng và tắc nghẽn, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ.
Nếu hoại tử này gây ra viêm loét, chất dịch tiết ra nhiều, ngoài cảm giác đau đớn khó chịu còn có thể kèm theo nóng sốt, tiểu tiện khó khăn, thậm chí do phân ma sát lên các vết loét có thể gây ra chảy máu dai dẳng và các triệu chứng khác. Người thường xuyên bị chảy máu có thể dẫn đến thiếu máu, vì vậy cần quan sát và kiểm tra cẩn thận.


Thông thường bệnh trĩ nội không có cảm giác đau đớn, giai đoạn 1 và 2 của bệnh hậu môn rất ngứa và sưng. Nếu búi trĩ mà sa ra ngoài và bị kẹt không thu vào phía trong hậu môn được có thể gây nên triệu chứng viêm loét, hoại tử thậm chí là mưng mủ và phát triển thành lỗ rò hậu môn.Thường bệnh trĩ nội không có triệu chứng toàn thân. Bệnh ở giai đoạn cuối có thể gây ra chứng thiếu máu, đại tiện và tiểu tiện đều rất khó khăn


Vì thế khi phát hiện các triệu chứng của trĩ nội không nên trì hoãn và kéo dài thời gian trị bệnh, không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các nguy hại về sau. Bạn cũng cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt phù hợp hỗ trợ trong việc chữa bệnh trĩ hiệu quả.