(ATS Law firm) Hiện nay, tình trạng trộm cắp diễn ra khá phổ biến. Những vật thường bị đánh cắp và tiêu thu tại các tiệm cầm đồ như xe máy, điện thoại …. Vì vậy, nhiều người dễ mua nhầm hàng gian tại các điểm này. Trong trường hợp cơ quan công an điều tra được và thu hồi tang vật, người mua có được bồi thường không? Nếu gặp phải những trường hợp này, người bị hại nên đến các công ty Luật hoặc tìm gặp Luật sư để được tư vấn pháp luật cặn kẽ.

Theo Điều 122 Bộ luật Dân sự, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;
b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;
c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.


Với những quy định trên thì các giao dịch liên quan đến tài sản phạm pháp đều không có hiệu lực (vô hiệu) vì những giao dịch này không được thực hiện bởi chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý hợp pháp của tài sản (vi phạm điều cấm của pháp luật). Tài sản phạm pháp phải được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về tư vấn hợp đồng thực tập theo luật lao độnghiện hành.


Trong trường hợp người mua bị thu hồi lại tài sản phạm pháp trong Điều 137 Bộ luật Dân sự quy định giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.Tư vấn pháp luật khi mua nhầm xe gian

Như vậy, với quy định trên thì người mua không thể nhận lại xe mà chỉ có quyền yêu cầu người bán hoàn trả lại số tiền đã thanh toán và yêu cầu họ bồi thường thiệt hại (nếu họ có lỗi).

Việc yêu cầu người bán hoàn tiền là quan hệ dân sự nên các bên có thể thỏa thuận về số tiền mà tiệm cầm đồ phải trả lại mà không nhất thiết bằng đúng số tiền bạn đã thanh toán.

Trường hợp họ không đồng ý hoàn trả,người mua có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. Kèm theo đơn khởi kiện, cần nộp cho tòa án hợp đồng mua bán xe, văn bản của cơ quan công an về việc thu giữ xe và các tài liệu khác có liên quan để tòa án xem xét, giải quyết.


Đối với những ai gặp phải trường hợp này cũng không nên lo lắng vì đã có hướng tư vấn pháp luật để giải quyết, giúp đòi lại những quyền lợi cho người bị hại.


Tags: tu van phap luat

Xem thêm:

Tư vấn pháp luật
Thủ tục cấp số đỏ dựa trên hộ khẩu
law firm atslegal
ats law firm