Với những di chứng như đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, nhiều khi trời nắng nóng, lên cơn xoang có thể khiến người bệnh khó thể, tất cả những điều đó khiến cho họ phải vất vả để chống chọi, xử lý, làm ảnh hưởng lớn tới công việc và sinh hoạt của mình. Vậy nên có rất nhiều trường hợp phân vân không biết có nên lựa chọn tiểu phẫu làm cách chữa viêm xoang hay không, vì nghe nói, phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt. Vậy khi nào thì nên thực hiện tiểu phẫu? bài viết hôm này xin giải đáp thắc mắc này cho quý độc giả nhé.
Xoang là những khoang rỗng chứa khí, nằm trong khối xương sọ, có chức năng làm nhẹ khối xương này và góp phần vào việc phát âm. Niêm mạc xoang có một lớp lông rất mịn, thường xuyên chuyển động để đưa lớp chất nhầy (do niêm mạc tiết ra) về phía lỗ thông ở cửa mũi sau rồi chuyển xuống dạ dày. Hiện tượng này gọi là sự dẫn lưu dịch tiết. Khi sự dẫn lưu bị tắc nghẽn, tình trạng viêm xoang sẽ xảy ra. Các triệu chứng của nó khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng nên rất dễ nhầm lẫn, có các các hiện tượng sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu kéo dài cần đi thăm khám bác sĩ ngay lập tức.


Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm người bệnh khó chịu và khổ sở. Bác sĩ chỉ định mổ trong trường hợp điều trị nội khoa sử dụng thuốc trị viêm xoang không mang lại kết quả, viêm xoang tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hoặc viêm xoang có biến chứng.


Hiện các ca phẫu thuật chữa viêm xoang được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Qua đó, các bác sĩ lấy đi những vật thể gây tắc nghẽn lỗ thông, tổ chức của niêm mạc bị thoái hóa. Bệnh nhân tránh được những phiền hà của phẫu thuật kinh điển như sưng mặt sau mổ, lâu lành, có cảm giác tê bì vùng má. Kỹ thuật nội soi giúp bảo tồn được cấu trúc và chức năng của các xoang cạnh mũi, hạn chế tối đa việc phạm vào mô lành. Khoảng 1 - 2 tuần sau mổ, bệnh nhân có thể làm việc trở lại. Các xoang được hồi phục hoàn toàn trong 6 tuần. Tuy nhiên trong thời gian này, bệnh nhân cần tái khám hằng tuần để lấy bỏ mô hoại tử, rửa sạch các xoang nhằm tránh sẹo xấu. Bệnh nhân không được cạy mũi, chà mũi, không đi xa bằng đường hàng không trong một thời gian ngắn. Sau mổ, bệnh nhân vẫn có thể bị viêm xoang trở lại nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và chữa trị cụ thể.


Tìm hiểu thêm về bênh viêm mũi dị ứng, căn bệnh có triệu chứng khá giống viêm xoang mà mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn với nhau.