Niềng răng từ lâu được xem là một trong những kỹ thuật tiên tiến cho hàm răng đã bị hư hỏng hoặc gãy, rụng. Có rất nhiều yếu tố taọ nên sự thành công tuyệt đối của một ca niềng răng thì trong đó yếu tố chăm sóc hàm răng sau khi niềng răng đã hỗ trợ rất nhiều . Trong tất cả các khâu chăm sóc răng sau khi niềng răng thì việc đặt ra một chế độ ăn uống hợp lý là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi bệnh nhân. Vậy thì các bệnh nhân sau khi đã niềng răng thì nên ăn gì , không nên ăn gì để mang lại kết quả tốt nhất . Bài viết saui đây sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích này để chúng ta có thể tìm hiểu , áp dụng hợp lý trong thực đơn của mình . Đầu tiên, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu sau quá trình niềng răng, bệnh nhân chắc hẳn vẫn có những cảm giác đau nhức kéo dài tầm 3 đến 4 ngày. Có những trường hợp đặc biệt ,cảm giác đau nhức này có thể diễn ra trong khoảng một tuần đầu. Và để làm hạn chế sự đau đớn này , bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân nên thường xuyên súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng.


Chế độ ăn uống hợp lý sau khi niềng răng
Sau đó, trong khoảng thời gian đầu của quá trình điều trị, bệnh nhân nên lựa chọn những thực phẩm mềm và dễ nuốt , đặc biệt không cần phải sử dụng đến khớp cắn của hàm răng thì càng tốt . Ví dụ, bệnh nhân có thể chọn ăn cháo hoặc súp trong thực đơn hằng ngày của mình thay vì những món ăn yêu thích thường ngày . Trường hợp mọi người cảm thấy ngán vì phải ăn những loại cháo hay súp trong thời gian dài thì có thể làm cho nó thật phong phú bằng cách chế biến nó thành nhiều mùi vị đặc sắc khác nhau. Điển hình là buổi sáng ăn cháo trắng hay buổi chiều ăn súp gà và trong từng ngày , có thể thay đổi thực đơn bằng các thực phẩm khác như cháo cá hay sup củ quả, sup cua hoặc cháo thịt băm nhuyễn, vv… Hơn nữa, bệnh nhân cũng nên bổ sung thêm các dưỡng chất khác cho bản thân bằng việc tăng cường uống sữa ,các loại nước ép trái cây, hoa quả. ..

Chế độ ăn uống hợp lý sau khi niềng răng
Đặc biệt, bệnh nhân cũng có thể thêm thực đơn ăn uống của mình bằng cách chế biến một số món rau củ , quả luộc, nhưng phải chú ý rau ,củ, quả cần phải được luộc mềm để đảm bảo các achức năng ăn, nhai của hàm răng . Thêm nữa, để đảm bảo có kết quả tốt nhất , bệnh nhân tuyệt đối không được ăn các loại thức ăn quá cứng hoặc quá nóng hay quá lạnh. Bởi vì những loại thức ăn này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc niềng răng , có thể sẽ làm cho mắc cài hoặc các khay bị lệch hẳn . Cuối cùng, bệnh nhân không được ăn tất cả các loại thực phẩm có chất dẻo và độ bám cao như bánh kẹo hay nhai kẹo cao su ,vì đó là những tác nhân chính làm cho mắc cài bị đứt hay bị tuột ra khỏi hàm.
Nguồn:
Chế độ ăn uống hợp lý sau khi niềng răng