Trẻ nhỏ với sức đề kháng còn yếu là đối tượng rất hay bị bệnh nhất là các bệnh của đường hô hấp như Viêm họng , viêm xoang mũi , viêm mũi dị ứng….. Để phòng và chữa trị cho trẻ các bậc cha mẹ nên hiểu rõ về bệnh
Bài viết hôm nay của mình xin nói về bệnh viêm họng cấp tính: triệu chứng , nguyên nhân và cách chữa viêm họng đối với trẻ

TRIỆU CHỨNG KHI TRẺ BỊ VIÊM HỌNG CẤP
Khi trẻ mắc phải bệnh viêm họng cấp, có một số triệu chứng rất dễ nhận thấy các mẹ cần phải lưu ý:
- Trẻ sốt cao 39 – 40oC
- Trẻ có biểu hiện nuốt đau, rát họng, ăn uống khó chịu, hay quấy khóc
- Khàn tiếng, khó nói
Bên cạnh đó, trẻ cũng thường có những biểu hiện kèm theo như sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi, ho khan. Đồng thời trẻ bị viêm họng cấp tính sẽ thấy đau lan lên tai và đau nhói khi nuốt.
Thông thường, bệnh viêm họng cấp tính diễn biến trong 3 – 4 ngày, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh, sốt giảm dần, hiện tượng đau rát họng cũng không còn. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp trẻ bị viêm họng cấp tính do vi rút, còn khi bệnh bị bội nhiễm sang vi khuẩn, bệnh sẽ có nhiều diễn biến khó lường đặc biệt nguy hiểm.

MỘT SỐ BIẾN CHỨNG VIÊM HỌNG CẤP TRẺ DỄ MẮC PHẢI
Khi bệnh viêm họng cấp tính của trẻ bị bội nhiễm, sẽ có rất nhiều các biến chứng trẻ dễ mắc phải, có thể kể đến:
- Viêm tai, viêm mũi
- Viêm phế quản, viêm phổi…
Trong trường hợp trẻ bị viêm họng cấp tính do vi rút liên cầu khuẩn gây ra, bệnh có nguy cơ cao biến chứng thành bệnh thấp tim ở trẻ em. Liên cầu khuẩn gây viêm họng kích thích cơ thể sản xuất ra các kháng thể gây ảnh hưởng đến tim, khớp, thần kinh và gây nên bệnh thấp tim, ảnh hưởng đến sức khỏe cả cuộc đời của trẻ.
Bệnh viêm họng cấp tính là một trong các bệnh về đường hô hấp nguy hiểm nhất ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa biết cách chữa trị chính xác cho trẻ. Đa số đều chỉ điều trị cho trẻ qua các triệu chứng sốt, viêm họng, sổ mũi… Vậy các mẹ cần làm gì khi trẻ bị viêm họng cấp tính?
CÁCH CHỮA VIÊM HỌNG CẤP CHO TRẺ NHỎ
Điều đầu tiên các mẹ cần phải biết, nếu viêm họng cấp do virus gây ra, điều trị bằng kháng sinh sẽ không hiệu quả, thậm chí phản tác dụng. Khi đó các mẹ nên điều trị thông qua biểu hiện:
- Cho trẻ nghỉ ngơi, không ép học, ép tham gia các công việc nặng nhọc
- Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là giữ ấm cho các bộ phận cổ, ngực, gan bàn chân
- Bổ sung cho trẻ nhiều vitamin C thông qua các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Cho trẻ súc miệng, súc họng thường xuyên bằng nước muối ấm loãng và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ. Cần uống đủ liều, dù các triệu chứng đã biến mất, để đề phòng kháng thuốc.
- Nếu trẻ có triệu chứng trở nặng, lâu khỏi, sốt cao trên 40o C cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ để khám và cho thuốc uống, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị
Trẻ mắc bệnh viêm họng cấp tính đa phần là do sức đề kháng của trẻ kém, do vậy tăng cường sức đề kháng cho trẻ chính là biện pháp tối ưu phòng ngừa bệnh viêm họng cấp tính ở trẻ.

Viêm họng cấp tính là một căn bệnh nguy hiểm, khi bệnh xảy đến với trẻ thường để lại những hậu quả và biến chứng khó lường. Vì vậy, các mẹ hãy bảo vệ trẻ ngay từ bây giờ, để viêm họng cấp tính không còn là nỗi lo.
Các bạn nên lưu ý và không nên chủ quan với căn bệnh này tri viem hong đối với trẻ cần hết sức chú ý chọn cho trẻ một phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất