“Chết” vì sét đánh
“Sét đánh em chết rồi chị ơi”, Ngọc gọi điện cho tôi sau một đêm đi dự tiệc, cách đây hơn một năm. Trong bữa tiệc đó, cô đã gặp “người đàn ông của đời mình” từ một “cú nhìn định mệnh”.
“Em như bị điện*giật suốt dọc cột sống chị ạ, đến giờ chân vẫn còn run. Em biết thế là em xong rồi”, Ngọc nói như vậy về chuyện cô bị “đánh cắp trái tim”. Cô nói, anh chàng đó không đẹp trai, không cao lớn, nhưng không hiểu sao cái nhìn của anh ta lại thiêu đốt cô đến vậy, khiến cô cảm thấy mình như một chú thỏ đã sập bẫy, dù muốn thoát cũng không được. Điều khiến cô hân hoan là có vẻ như anh chàng kia cũng bị như vậy. Sau cú chạm mắt đầu tiên, cả hai đã làm quen với nhau và hẹn gặp lại ngay tối hôm sau.
Những ngày sau đó, Ngọc chìm đắm trong tình yêu cuồng nhiệt với Kiên – anh chàng có tia nhìn lửa điện đó. Sau 2 tháng, đám cưới được tổ chức dù cha mẹ hai bên, tuy chẳng chê bai gì dâu hay rể, nhưng vẫn khuyên nên thư thả để có thời gian*tìm hiểu kỹ hơn và để qua cái năm không hợp tuổi này. Sau đám cưới đình đám là một chuyến trăng mật ấn tượng với người trong cuộc bởi những phút giây cuồng say và với người ngoài cuộc bởi những tấm ảnh tuyệt đẹp.
Sau đám cưới chừng 4 tháng, tôi lại nhận được cú điện thoại của Ngọc giữa đêm khuya: “Em chết vì sét đánh, chị ạ”. “Cái gì? Cô có chồng rồi đấy . Lại một thằng nữa à?”, tôi nhảy dựng lên bởi những gì nghe được do chưa kịp nhận ra sắc thái chán chường trong cái tin chết vì sét kia. Nhưng trong câu nói sau của Ngọc, sắc thái đó rõ rệt đến nỗi tôi không thể không nhận ra: “Vẫn là thằng đó thôi, nhưng là chết thật, chết mất ngáp, chứ không phải chết vì yêu đâu”, cô thều thào và thú nhận, việc vội vã lấy chồng ngay trong lúc đang “loạn thần” vì sét đánh đã khiến cho cuộc sống của cô bây giờ thật sự đồng sàng dị mộng.
“Anh ta không giống một chút nào với mẫu đàn ông mà em tìm kiếm”, cô nói. “Anh ta không có chút gì lãng mạn, ga lăng cả, chỉ đi làm, cho tiền vợ, phó mặc việc nhà cho vợ. Anh ta đi tè không bao giờ giật nước, anh ta…” Sau đó là một lô một lốc những khiếm khuyết của Kiên mà cô cho rằng không thể chấp nhận được.
“Từ từ đã”, tôi bảo, “đây toàn là những thứ em có thể nhận ra ngay từ đầu kia mà? Sao bây giờ mới kêu là không chịu nổi?”. “Chị ơi, thì lúc đó cứ gặp nhau là lao bổ vào nhau, thời gian hôn hít yêu đương còn chẳng đủ, nói gì đến chuyện soi những thứ khác. Hồi mới lấy nhau cũng thế. Nhưng rồi cơn sốt nào cũng hạ nhiệt, em nhận ra thì đã muộn rồi”.
Những kẻ đã yêu điên cuồng thì khi chán rồi chỉ muốn xúc đất đổ đi, Ngọc đòi ly dị. Thế nhưng chẳng những Kiên không chịu với lý do rất yêu cô, mà ngay cả bố mẹ Ngọc cũng chẳng chấp nhận nổi cái lý do bỏ chồng là anh ta vì kém lãng mạn hay đi vệ sinh không giật nước. Ngọc bảo cô đang phải rất cẩn thận trong việc tránh thai vì chỉ cần có bầu là ngày tự do của cô càng xa vời vợi.

Không phải cứ yêu sét đánh nghĩa là hai người sẽ chán nhau khi “tỉnh lại” (Ảnh minh họa)
“Bỏ thì mang tiếng Sở Khanh…”
Quốc Dũng, 25 tuổi, cho biết anh từng mang tai mang tiếng vì một mối tình sét đánh, khi đối tượng gây sét lại là “gái cơ quan”.
“Cô bé ấy là nhân viên mới của phòng tôi. Vừa nhìn, tim tôi đã giật lên một cái, rồi suốt cả ngày hôm đó không làm nổi việc gì, mắt cứ hút về phía cô ấy. Trông cô ấy thật mong manh, thuần khiết, điều rất khó tìm ở con gái bây giờ; mắt trong veo, tóc đen dài, không hề trang điểm. Tôi yêu mê yêu mẩn, tấn công dồn dập và sau ít ngày thì hạ được thành”, Dũng kể.
Vì tình cảm của họ quá sôi nổi nên cả cơ quan, ai cũng biết và khen họ đẹp đôi. Thế nhưng cái sự chán của Dũng cũng đến nhanh như điện. Cô gái giản dị, thuần khiết ấy trong mắt anh đã trở thành cô gái tẻ nhạt, tâm hồn đơn điệu, cách nghĩ hời hợt và lối sống nhàm chán.
“Mới yêu đã chán như thế này thì trước sau gì cũng chia tay chứ ăn đời ở kiếp thế nào được, chịu đựng thêm ngày nào thì cũng chỉ vô ích ngày đó, tôi nghĩ thế nên nói chia tay với lý do không hợp. Cô ấy ốm suốt một tháng vì sốc, còn phái nữ trong cơ quan nhìn tôi như nhìn quái vật. Đến nỗi cuối cùng, vì không đành lòng nhìn cô ấy đau khổ, cũng không chịu được sự dè bỉu của các chị khác, tôi đành bỏ việc”, Dũng kể.
Văn Chính, 24 tuổi, cũng đang trong tình trạng bỏ thì thương, vương thì tội với mối tình “bùng nổ từ cái nhìn đàu tiên” của mình. “Em nói thật, em chỉ muốn chạy làng. Thế nhưng em đã mất mấy tháng khổ công chinh phục cô ấy, hết chầu chực trồng si đến khóc lóc đòi chết, rình rang đến nỗi ai cũng biết. Hồi đó em cứ nghĩ cô ấy là một nửa đích thực của mình, là tình yêu lớn trong đời. Em cũng đã ngủ với cô ấy rồi. Giờ nếu chia tay, cô ấy và mọi người sẽ nghĩ em là thằng Sở Khanh, chơi hoa chán chê rồi ruồng bỏ. Thế nên em cứ phải cố, cố mà thấy khổ quá”.
Chính thừa nhận, cho dù không phải Sở Khanh nhưng nếu bỏ người yêu, anh cũng là người có tội lớn. “Lẽ ra em phải tìm hiểu trước khi đưa mối quan hệ đi xa hơn. Nhưng lúc đó em tối tăm mặt mũi vì yêu rồi, cứ nghĩ đây là cô gái tuyệt vời nhất rồi, sinh ra chỉ để dành riêng cho mình. Sau hơi tỉnh tỉnh một chút thì mới thấy bao nhiêu thứ không hợp hoặc không như mình tưởng. Em nghĩ, giả dụ em cứ cưa đổ cô ấy, rồi yêu cô ấy cũng không sao, vì quá trình yêu nhau cũng là quá trình tìm hiểu để biết người ấy có thực sự là một nửa của đời mình không trước khi đi đến hôn nhân, nhưng lẽ ra em không nên có quan hệ tình dục với cô ấy sớm như vậy, để có thể rút lui nhẹ nhàng hơn”.
Thực ra, không phải cứ yêu sét đánh nghĩa là hai người sẽ chán nhau khi “tỉnh lại”. Rất nhiều cuộc hôn nhân bền*vững đã được vun đắp từ tia nhìn truyền điện phút đầu tiên, như trường hợp anh Bắc, chị Vân, hiện đều 41 tuổi.
Chị Vân kể về cuộc gặp đầu xảy ra cách đây 16 năm: “Tôi yêu anh ấy ngay lập tức, và cảm nhận được anh cũng có ấn tượng với mình. Tim tôi đập gấp đến nỗi tôi không thở được. Tôi cho anh ấy địa chỉ nhà và số điện thoại khi được hỏi, điều tôi chưa từng làm với đàn ông lạ. Anh ấy cũng nhanh chóng tìm được lý do để gặp gỡ tôi, vì chúng tôi làm cùng ngành”.
Thế nhưng, cũng phải 7 tháng sau đó, Vân mới nhận lời yêu Bắc. Vân cho biết tuy đã mê anh lắm rồi, chị vẫn bắt mình chờ đợi đến khi tin chắc tình cảm của anh đối với chị thực sự chân thành. Và cũng phải gần 2 năm sau đó, họ mới kết hôn. “Một phần vì chúng tôi cần có thời gian ổn định kinh tế, phần khác là vẫn phải tiếp tục tìm hiểu nhau để chắc chắn rằng đây chính là người mình muốn chia sẻ cả cuộc đời”, Vân nói.
Có lẽ chính vì sự thận trọng đó mà họ đã sống hạnh phúc bên nhau đến giờ, khi cả hai đã bước sang tuổi trung niên. Với Vân và Bắc, chuyện “chết đứ đừ từ lần giao mắt đầu tiên” là một kỷ niệm đẹp đẽ, lãng mạn mà họ vẫn tự hào kể với bạn bè, con cái: “Có điều, cũng như tiếng sét của trời, tiếng sét ái tình cũng chỉ là dấu hiệu bắt đầu của cơn dông sẽ đến, và để có mùa màng tươi tốt thì còn cần nhiều thứ, nhiều thời gian hơn thế”.