Tiểu đường là ngày càng nguy hiểm và nguyên nhân tử vong ở các nước có thu nhập trung bình. Tiểu đường là một vấn đề đáng báo động về sức khỏe vì ảnh hưởng đến sức khỏe con người trên toàn thế giới. Nếu không điều trị tích cực có thể dẫn đến tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, đột quỵ, mù lòa, tổn thương thần kinh, và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến hoại tử bào và cắt cụt chi.
Nhưng may mắn thay bây giờ các nhà khoa học ở nhiều nước tiên tiến đã nghiên cứu và trích xuất các thành phần hoạt chất trong một số quận Methi, đây là một trong số ít các loại thảo mộc WHO và nhiều quốc gia công nhận là hoạt động giúp lượng đường trong máu thấp hơn rất tốt. Các nghiên cứu được tiến hành trên những người tình nguyện đã được công nhận có hiệu lực hạ đường huyết đặc biệt hiệu quả ở bệnh nhân đái tháo đường không phụ thuộc vào insulin, còn được gọi là bệnh tiểu đường type 2 kết quả đáng khích lệ này thực tế đã được Tiến sĩ Manoj Bhat, nhà khoa học tại NCCS khi ông nghiên cứu "Ảnh hưởng của hạt Methi hạ đường huyết "được công bố trên tạp chí" Phytotherapy Research "và" The British Journal of Pharmacology "Nào cũng là một bước đột phá và mang lại tin tốt đối với hàng trăm triệu người mắc bệnh tiểu đường type 2 trên toàn thế giới. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngoài tác dụng hạ đường trong máu, hạt Methi còn làm giảm một số triệu chứng của tiểu đường như khát nước, đi tiểu thường xuyên, điểm yếu và sụt cân. Hiện nay trong thế giới sử dụng như một hạt Methi rất nhiều hoặc các loại thực phẩm nhiều gia vị như hạt Methi mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nó được bán ở nhiều cửa hàng tạp hóa ở nhiều quốc gia và được coi là không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Housewives cũng nên chú ý đến loại thảo dược này và nên có một chút hạt Methi trong bếp của mình.

[img]http://www.hatmethiando.net/UserFiles/Cay%20Methi(1).jpg[/img]

Ở Ấn độ, mọi gia đình đều sử dụng hạt Methi như một loại gia vị để làm thơm các món ăn. Dùng riêng hoặc hoặc trộn với bột cà ri. Họ còn dùng nó để chế biến bánh mì và các loại bánh nướng. Người Switzeland dùng làm hương liệu chế biến phomai. Người dân Mỹ dùng hạt để chế biến thực phẩm và làm gia vị cho các món canh hoặc súp. Đọt non của cây được băm nhỏ, trộn chung vào các món salad. Lá được hấp chín rồi ăn như rau. Hạt màu vàng có vị hơi đắng, gần như cần tây. Trong ẩm thực, tốt nhất là rang hạt cho khô trước khi dùng để làm mất vị đắng (tuy nhiên nếu rang quá độ, hạt sẽ mất ngon). Hạt cũng có thể cho nẩy mầm để làm rau mầm như giá đậu, mù tạt và ăn như salad.
Tên khoa học của Methi là Trigonella faenum graecum L., thuộc họ Đậu. Theo các tài liệu nghiên cứu trong [url=http://www.hatmethiando.net/][b]hạt Methi Ấn Độ[/b][/url] có chứa protein 26,2%, lipit không no 5,8%, khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phospho, manhe, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, vitamin gồm có vitamin C, acid folic, thiamin, riboflavin, niacin, chất xơ 3% và 44,2% là đường. Trong hạt còn có alcaloit trigonellin, choline, saponin, chất dầu, flavonoit và chất nhày. Đây đều là những chất có ích cho cơ thể. Theo y học cổ truyền hạt Methi có vị đắng tính ấm, có tác dụng ôn thận, tán hàn, chỉ thống, được dùng trị tạng thận hư yếu, đường huyết cao, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng, đi lại khó khăn do ẩm thấp, suy yếu sinh lý và thiếu sữa sau sanh.
- Ngoài vai trò như cứu tinh cho người tiểu đường, hạt Methi còn được ưa chuộng do nhiều lợi ích mà nó mang lại như chữa rối loạn tiêu hóa, dạ dày, chống thiếu máu, hạ sốt, chống nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm họng, ho, viêm phổi, viêm xoang, khó thở, nhiều đờm, Mỗi ngày uống 4 tách trà hạt Methi, các triệu chứng trên sẽ được cải thiện rõ rệt.
- Chữa hơi thở và cơ thể có mùi hôi: Theo một nhà dinh dưỡng học nổi tiếng ở Anh là Lelord Kordel cho rằng chất dầu đặc biệt có trong hạt Methi đã giúp cơ thể sạch sẽ và làm cho cơ thể có mùi thơm, ở những người thường xuyên uống trà này. Chất dầu thấm sâu vào các đường và các nếp nhăn trên các màng nhày và ngấm vào các tế bào đồng thời làm cho các tuyến nhờn và bã mồ hôi được tẩy sạch do đó giúp cho các tế bào trở nên trẻ hóa và tinh sạch hơn, hơi thở thơm tho hơn.
- Trị gàu: ngâm 2 muỗng hạt trong nước và để qua đêm. Đến sáng hôm sau lấy hạt đã ngâm mềm đem nghiền nát thành một khối dẻo rồi bôi lên da đầu sau đó để yên trong 1 giờ rưỡi. Sau đó gội đầu thật sạch, gàu sẽ được điều trị tốt.
- Chữa sưng tấy và phỏng lửa: Nghiền lá rồi đắp như cao dán lên ngay chỗ sưng đau bên trong hoặc bên ngoài hoặc đắp lên chỗ phỏng, nó có tác dụng làm êm dịu và làm mát.
- Ngoài ra các nghiên cứu gần đây còn chứng minh hạt Methi còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan chống lại các tác nhân gây hại cho gan như rượu, hóa chất, thực phẩm và giúp điều trị sạn thận rất tốt.
- Hạt còn được dùng để chữa suy sinh dục nam (aphrodisiac) và chữa ung thư vú.
Riêng đối với phụ nữ, [url=http://www.hatmethiando.net/]thảo dược methi ấn độ[/url] còn có các công dụng tốt như:
- Giúp trẻ lâu nhờ trong thành phần hạt có chứa các chất như butylated hydroxyanisole và butylated hydroxytoluene có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Đắp lên mặt mỗi đêm trước khi đi ngủ 30 phút rồi rửa sạch với nước ấm có tác dụng ngăn ngừa các vết thâm nám, mụn cám, tàn nhang, làm da mịn không khô ráp và khi nhìn trông như được trẻ thêm một tuổi. Giúp cơ thể thơm tho sạch sẽ
- Dưỡng tóc: bột lá bôi lên da đầu trước khi tắm, giúp tóc không rụng gãy và giữ màu tóc tự nhiên và bóng mượt. Ở Java, hạt được bào chế thành các chế phẩm để nuôi dưỡng tóc và mỹ phẩm làm đẹp cho phụ nữ.
- Làm đẹp: Phụ nữ Ả rập, từ Libya đến Syria ăn hạt Methi rang chín để tăng cân và giúp tạo thân hình thẩm mỹ theo trường phái Ruben (cho đến thế kỷ 19, thân hình phụ nữ được xem là đẹp cần phải phát triển, nẩy nở và đều đặn nhất là các phần hông).
- Điều kinh: giúp cho phụ nữ có cảm giác dễ chịu không đau đớn trong thời kỳ có kinh, trị huyết trắng.
- Tăng tiết sữa: hạt khô tán thành bột, trộn chung với bột mì và đường chế thành bánh có tên là halwa ăn một lượng nhỏ (5-10g) mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể trở lại bình thường nhanh chóng sau khi sanh. Hạt xay thô uống mỗi ngày sẽ giúp cho các bà mẹ có nhiều sữa để cho con bú.
Cách dùng : Cho người tiểu đường : dạng bột, dùng mỗi ngày 2 muỗng bột hạt hòa trong nước canh hoặc sữa. Nếu dùng dạng hạt, mỗi ngày 2 muỗng hạt nhai nuốt rồi uống nước, còn một cách khác là đem ngâm 2 muỗng hạt trong một cốc nước lạnh vào buổi tối và sáng dậy uống hết nước trong cốc.

Thuốc giúp ăn ngon miệng dưới dạng trà dược (ngâm 0,5 gram hạt Methi trong 240 ml nước lạnh trong 3 giờ, lược và hâm nóng lại, có thể thêm mật o*ng khi uống). Dùng ngoài trị sưng da dưới dạng bột nhão để đắp. Theo các nghiên cứu hạt Methi được sử dụng từ lâu đời để làm thực phẩm và không gây ra những phản ứng độc hại nào.

xem thêm : [url=http://www.tinhhoayhoc.com/c/giao-co-lam-viet-nam-trung-quoc.htm]giảo cổ lam[/url] , [url=http://doca.vn/s/leu-xong-hoi.html]lều xông hơi[/url] , [url=http://tinhnghenano.net.vn/]tinh bột nghệ nano[/url] , [url=http://tinhnghenano.net.vn/tinh-nghe-nano-curcumin-ban-o-dau-va-gia-bao-nhieu/]giá thuốc nano curcumin[/url]

theo : hatmethiando.net