Cây ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris, thường có mùi thơm nồng và có vị hơi đắng hoặc rất đắng tùy theo mùa. Đối với đông y đây là một laoi5 cây dược liệu quý vì nó chữa được khá nhiều bệnh Hôm nay bài viết này mình xin giới thiệu 1 công dụng đó là bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Khi thời tiết thay đổi, người bệnh viêm mũi dị ứng rất hay gặp các triệu chứng khó chịu như hắt hơi; nghẹt mũi; chảy mũi trong, có khi đục, chảy mũi thường xuyên. Ngoài cách điều trị bằng thuốc Tây ra, còn có một vài cách chữa viêm mũi dị ứng bằng thời tiết bằng ngải cứu khá hiệu quả.

Cây ngải cứu vừa có hoa, hái lá về phơi trong bóng râm mát, nơi thoáng gió hoặc sấy nhẹ đến khi khô (không phơi ngoài nắng làm giảm chất lượng ). Tán nhỏ lá khô hoặc vò bằng tay liên tục đến khi tơi mềm, loại bỏ gân lá, lấy giấy cuộn thành điếu thuốc, dồn chặt đều, dán hồ để khỏi bung, gấp hai đầu kín để dành dùng dần.
Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng ngải cứu

Cách sử dụng: mỗi ngày làm một lần, lúc sáng sớm hoặc buổi tối sau bữa ăn. Đốt điếu thuốc hơ lên các huyệt 1, 2, 3, 4, 5 (huyệt số 1 là huyệt nằm giữa đỉnh đầu, nơi gặp nhau của hai con đường kéo từ chót hai vành tai lên; huyệt số 2 và 3: nằm trước và sau huyệt số 1 khoảng 2cm; huyệt số 4 và 5: nằm hai bên huyệt số 1, cách mỗi bên ra 2cm).
Dùng cây ngải cứu hơ cách da đầu 1,5 cm, sẽ giúp cho có cảm giác dễ chịu, hơ làm ấm dần một lúc đến khi nóng nhiều thì đổi liền sang các huyệt khác, nhớ luân phiên hơ đều, đừng hơ sát sẽ bị bỏng, thời gian hơ từ 15-30 phút. Khi hơ bằng ngải cứu, một tay cầm điếu thuốc, một tay ép tóc sát da đầu để tránh bị cháy xém tóc.

Liệu trình hơ liên tục từ 10-15 ngày rồi nghỉ khoảng 5-7 ngày là một liệu trình. Nếu sau 1 liệu trình mà có kết quả tốt, nên tiếp tục hơ cho đến khi khỏi thì thôi. Nếu kết quả ít thấy hay không giảm hẳn thì nên chuyển dùng phương pháp khác hoặc kết hợp thêm thuốc nam uống. Thường sau một liệu trình đã thấy kết quả.

Ngải cứu là một cây thuốc được trồng rất phổ biến, còn có tên gọi là ngải diệp, thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải cao. Theo y học cổ truyền ngải cứu có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp. Nhân dân thường dùng ngải cứu chữa chảy máu chức năng tử cung (băng huyết, lậu huyết, bạch đới ở phụ nữ tử cung lạnh), đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều. Cùng với hương phụ, ích mẫu, ngải cứu cũng là vị thuốc thường dùng chữa bệnh phụ nữ. Tinh dầu cây ngải cứu thường được chưng cất từ lá của cây ngải cứu lâu năm. Đây là một chất khử trùng, một loại kháng sinh và là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên và hiệu quả.
Lưu ý cho mọi người các bệnh của đường hô hấp bùng phát mạnh nhất là vào mùa lanh : viêm xoang mũi viêm họng….