Như bạn đã biết bệnh trào ngược dạ dày là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội ngày nay ,nó không chỉ sảy ra với người lớn mà nó còn thường xuyên sảy ra ngay cả với trẻ em ,gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày .Dưới đây là những nguyên nhân triệu chứng và những bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bạn cần biết :

Những nguyên nhân gây benh da day trào ngược :

Trào ngược thực quản là do sự tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây ra, là một trong những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Vậy, acid dịch vị tăng tiết khi nào?

Khi bị các yếu tố kích thích như stress, bia rượu, thuốc lá, ăn uống nhiều chất cay nóng, …, hoặc do sự nhiễm khuẩn H. pylori được tìm thấy trong dạ dày. Chúng tiết ra các chất gây viêm và gia tăng nồng độ PH tại lớp niêm mạc dạ dày, kích thích sự tăng tiết acid dịch vị dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày –thực quản. Lâu ngày sẽ khiến lớp niêm mạc bị tổn thương gây ra các điểm viêm hoặc loét tại dạ dày với các dấu hiệu ban đầu đó là cảm giác đau, nóng rát, ợ chua, ợ hơi, rối loạn tiêu hóa, … Vì thế, trong đa số trường hợp, người bị chứng trào ngược thực quản khi đi khám bệnh đã được chuẩn đoán đã bị đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày :

Loét, chảy máu thực quản: Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản có thể làm xói mòn các niêm mạc gây loét. Các vết viêm loét dạ dày này có thể chảy máu, gây đau và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước.
Hẹp thực quản: Khi các vết loét lành lại thành mô sẹo, chúng làm thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Người bệnh dù không ăn cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Việc ăn uống trở nên khó khăn do cảm giác đau và khó nuốt ám ảnh.

Barret thực quản: Khi các tế bào thực quản tiếp xúc quá thường xuyên tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cộng với các tổn thương liên tục do loét thực quản, các tế bào này có thể bị thay đổi màu sắc và thành phần. Barret thực quản tỉ lệ cao dẫn đến ung thư thực quản.

Ung thư thực quản: Trước khi đến giai đoạn ung thư, thường xuất hiện sự thay đổi trên bề mặt thực quản. Cũng giống như niêm mạc ruột, thực quản bị acid trào ngược lâu ngày ăn mòn dẫn đến biến dạng, gọi là barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư thực quản. Giai đoạn barrett thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản. Đây là một biến chứng thực sự nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày. Mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca. Thông thường người bệnh được chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Tỷ lệ sống thêm 3 năm là dưới 5%.

Một số biến chứng ít gặp khác: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Thuốc trị trào ngược thực quản dạ dày :

Hoài sơn, liên nhục, cát căn mỗi vị 16g, hắc táo nhân 20g, viễn chí 12g, bán hạ chế 10g, ngưu tất 16g, trần bì 12g, chỉ xác 10g, phòng sâm 20g, bạch truật 16g, cam thảo 12g, sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn.

Cây ngũ sắc 16g, bạch truật 16g (cả hai đem sao vàng hạ thổ), tía tô 16g, xương bồ 12g, hoàng kỳ 15g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, đương quy 12g, sâm đại hành 16g, lá đắng 16g, lá lốt 12g, sinh khương 4g. Sắc uống 2 ngày một thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Có tác dụng: giải độc, bổ tỳ vị, nhuận khí, lập lại môi trường hòa bình cho bộ máy tiêu hóa.