Theo các chuyên gia Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, các bậc phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra cho các bé trai nhà mình.Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu bị dài hoặc hẹp bao quy đầu thì cần cho trẻ đến Trung tâm y tế cắt bao quy đầu trong thời gian sớm nhất.

Khi đã được bác sĩ khám và xác định bị hẹp bao quy đầu thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt, muộn lắm là trước 15 – 16 tuổi (tuổi dậy thì của con trai). Theo khuyến cáo của một số tác giả nước ngoài thì nếu vệ sinh hàng ngày và dùng nước vòi rửa sạch chất cặn, bẩn thì có thể tránh được phẫu thuật nhưng tỷ lệ khỏi hẳn không cao.

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật đơn giản được thực hiện ở các cơ sở y tế, chỉ cần gây tê tại chỗ đối với người lớn (trẻ em thì phải gây mê). Thời gian phẫu thuật trung bình từ 20-30 phút, liền vết thương sau 10 ngày và có thể sinh hoạt bình thường. Nhiều dân tộc trên thế giới có tục lệ cắt bao quy đầu cho trẻ trai từ rất sớm. Hiện nay, các nước châu Âu đã khuyến cáo nên thực hiện cắt bao quy đâù ngay trong vòng 1 tháng sau sinh, vì lúc đó cháu bé còn chưa có ý thức về điều này. Cắt bao quy đầu khi bé trai còn nhỏ với kỹ thuật y tế hiện nay thực hiện rất nhanh chóng, an toàn và không gây tâm lý mặc cảm cho đứa trẻ.

Các bác sĩ tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cũng nhấn mạnh rằng việc cắt bao quy đầu cho trẻ có thể giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư dương vật ở nam giới

Giảm nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bao quy đầu có tính nhạy cảm cao hơn đối với việc lây lan và phát triển bệnh nhiễm trùng, thường là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như AIDS và cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng xuất hiện khi quan hệ tình dục.
Giảm mùi hôi của “cu tí”.

Cắt bao quy đầu giúp đầu dương vật sạch sẽ hơn và tránh mùi hôi. Ngoài ra, dương vật cũng được “bảo dưỡng” tốt hơn.