Thị trường chung cư mini lại sội động trở lại

Sau khi Hà Nội ban hành Quyết định 24 về việc cấp chứng nhận sở hữu căn hộ cho người mua nhà, thị trường chung cư mi ni (CCMN) chỉ tạm lắng xuống trong khoảng thời gian ngắn. Từ nửa đầu năm 2015, nhiều dự án CCMN bắt đầu quay trở lại "khuấy đảo" thị trường.


Làn "sóng" bung hàng CCMN tại Hà Nội bắt đầu khởi phát từ khoảng tháng 1 với nhiều sản phẩm của nhiều dự án. Nhiều website bán hàng dạng blogspot hoặc trang mạng đúng nghĩa (tức được cấp tên miền hoạt động) rầm rộ tung tin chào bán căn hộ CCMN (gán theo từng dự án) và luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua nhà giá rẻ, hoặc đơn giản chỉ là thỏa trí tò mò của các "thượng đế".
Nhiều sản phẩm, giá mềm và hút khách?

Ghi nhận tại trang website nhachungcu...vốn được quảng cáo là "Kênh thông tin số 1 về chung cư" cho thấy, hầu hết căn hộ chào bán tại trang web này đều có giá khá rẻ hoặc căn hộ CCMN. Đơn của, dự án Trung Văn được rao giá 850 triệu/căn, diện tích 55m2, nhận nhà ngay, hay chung cư giá rẻ Hào Nam giá từ 400-990 triệu đồng/căn cho loại diện tích 24-49m2. Khu vực phía Cầu Giấy có dự án tại Mễ Trì, Mỹ Đình cũng được rao giá từ 590-950 triệu đồng/căn cho loại diện tích từ 34-52m2), còn tại Tây Sơn Đống Đa thì có dự án giá từ 700 triệu đồng/căn cho loại diện tích 42 – 55m2...
Với các mức giá nêu trên, căn hộ CCMN được nhà mạng quảng cáo là "rẻ" hoặc "cực kỳ hợp lý" nếu so tổng giá trị căn hộ với những sản phẩm NƠTM tương đồng trong cùng khu vực. Đơn cử, tại quận Đống Đa, giá giao dịch tại thị trường thứ cấp của những căn hộ diện tích dưới 90m2 tại tòa nhà Fafilm, 187 Nguyễn Lương Bằng, 102 Trường Chinh, Capital Garden bao giờ cũng không dưới ngưỡng 1,5 tỷ đồng.
Những dự án CCMN có diện tích chỉ 24m2 như thế này làm sao để được tách sổ, cấp chứng nhận sở hữu?
Trong khi đó, dòng sản phẩm căn hộ CCMN giá bán dưới 1 tỷ đồng kèm thêm nhiều khuyến mại về nội thất, phí dịch...để thu hút khách mua. Đặc điểm chung của những dự án này là có vị trí khá sâu trong ngõ. Trong đó, số dự án được thừa hưởng lối đi rộng như chung cư M.A tại ngõ 7 Thái Hà được coi là "hàng hiếm", giá từ 800 triệu đồng/căn (diện tích khoảng 31m2).
Như vậy, nếu tính theo đơn giá mét vuông, thì nhiều căn hộ CCMN có giá đắt không kém chung cư cao cấp tại khu trung tâm. Chẳng hạn, căn 31m2 được rao bán với giá 800 triệu đồng (CCMN M.A), như vậy mỗi m2 rơi vào khoảng 25 - 26 triệu đồng – ngang ngửa với giá một số dự án cùng khu vực Thái Hà.
Mua nhà - canh bạc?

Thực tế, có không ít khách hàng đã chấp nhận an cư tại CCMN và phải đánh đổi giá trị thực của nó với yếu tố về vị trí địa lý, tiện ích giao thông và dân trí cao...Nhưng cũng khá nhiều người trong số đó đã phải bán "tháo" nhanh chóng do căn hộ không đảm bảo pháp lý.
Mặc dù trên danh nghĩa, người mua được chủ đầu tư coi là các nhà đầu tư có nhu cầu sang tên lại căn hộ, nhưng về bản chất, sản phẩm đích vẫn còn tồn tại vấn đề nghiêm trọng, đó là chứng nhận sở hữu.
Cụ thể, khi người viết lần theo số điện thoại 0944021.xxx của một người tên N (tự xưng đang phụ trách kinh doanh dự án CCMN Hào Nam, Đống Đa) để đặt vấn đề sẽ mua một căn hộ thuộc loại "rẻ nhất có thể" tại tòa nhà này, thì được trả lời: "Dự án này chỉ còn độ 7-8 căn. Còn duy nhất một căn diện tích nhỏ nhất là 24m2, giá rẻ, hiện có nhà đầu tư bán lại với giá chỉ 450 triệu đồng. Bình thường, giá gốc căn hộ đó cũng phải 420 triệu đồng".
Người này còn cho biết thêm, từ đợt mở bán (khoảng 6/4), chỉ trong 2 ngày đầu các căn hộ 24m2 đã được bán hết sạch. Nếu khách muốn mua thực sự có thể tới trực tiếp công trình để tìm hiểu chi tiết về thiết kế, bố trí nội thất trong và ngoài căn hộ, xong xuôi mới tiếp tục thực hiện giao dịch.
Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư của dự án trên là công ty địa ốc có trụ sở tại Chùa Bộc, phường Trung Liệt. Công ty này được thành lập từ năm 2008. Trong giới kinh doanh CCMN, doanh nghiệp này đã khá quen thuộc.
Tuy nhiên, khi PV đề nghị môi giới tên N trên cùng tới trụ sở Công ty để làm việc thì bị từ chối và đưa ra lý do: Anh cứ đi xem thực tế căn hộ tại dự án đã rồi tôi sẽ dẫn anh lên Công ty (?!) Điều kỳ lạ ở dự án này là căn hộ CCMN có diện tích chỉ 24m2 cũng được đơn vị chào bán, sang tay theo dạng đầu tư.
Khi được hỏi về pháp lý sổ hồng cho loại căn hộ dưới 30m2 tại dự án trên, người phụ trách kinh doanh cũng trả lời rất mau mắn: "Căn hộ loại này hiện vẫn chưa có cơ chế tách sổ. Hợp đồng mua bán chỉ là hợp đồng công chứng".
Không hiểu, dựa trên "cơ chế" nào để các chủ đầu tư có thể tách sổ, cấp chứng nhận cho căn CCMN chỉ 24m2? Nếu điều không tưởng đó trở thành sự thực, thì chắc chắn Hà Nội sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các dự án CCMN dưới 30m2 "đua nở". Ở chiếu ngược lại, nếu đó chỉ là lời hứa hão của doanh nghiệp thì đương nhiên người mua sẽ tiếp tục phải thấp thỏm chờ đợi.
Tags:bds|ký gửi bất động sản|đăng tin bất động sản