"Hôi nách gây xa cách giữa 2 tâm hồn dù đồng cảm", câu nói này có thể hơi quá, nhưng trên thực tế, việc đó là không hề hiếm, bởi thực sự thì những mùi do bệnh viêm cánh gây ra rất kinh khủng, nếu không được xử lý thì những người xung quanh không thể nào có thể chịu đựng được. Nhưng có một điều khiến người bệnh rất phân vân là có những cách nào để chữa hôi nách? chi phí ra sao? cách nào là an toàn, hiệu quả nhất... Chính về thế, bài viết này xin cung cấp cho khổ chủ 5 cách trị hôi nách thông dụng và hiệu quả nhất, từ các phương pháp tự nhiên cho tới áp dụng kỹ thuật hiện đại, hy vọng có thể giúp mọi người lựa chọn được một phương pháp phù hợp nhất cho mình.
1. Phương pháp tự nhiên


Phương pháp này dùng phèn chua, chanh, gừng xát trực tiếp vào nách. Đây là những phương pháp không cần sử dụng thuốc trị hôi nách hay dao kéo nên rất an toàn, hiệu quả tức thì. Nhưng tính khử mùi thường chỉ có tác dụng trong vòng vài giờ nên người bị hôi nách nặng không thể áp dụng phương pháp này.


2. Dùng lăn khử mùi


Đây là phương pháp mà hầu hết những người bị hôi nách đều áp dụng đầu tiên. Người bệnh dùng lăn khử mùi để mùi hương nhân tạo át đi mùi mồ hôi. Sử dụng lăn nách nhiều sẽ không tốt cho vùng da dưới cánh tay, gây nên tình trạng thâm nách, để lại những vệt ố trên áo, chất khử mùi có chứa hóa chất như triclosan và nhôm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây dị ứng cho da làm cho da bị khô và ngứa, giảm tính đàn hồi của da, nhiễm trùng da, thậm chí có thể có thể dẫn đến tăng estrogen gây ra ung thư vú.


2. Phương pháp Nội soi hút tuyến mồ hôi


Nội soi hút tuyến mồ hôi nách là một tiểu phẫu đơn giản, nhưng yêu cầu bắt buộc phải do bác sĩ thực hiện. Cách chữa hôi nách này đang diễn ra phổ biến ở các trung tâm, bệnh viện thẩm mỹ. Nguyên tắc của dịch vụ này là tách da và phần dưới da để nạo bỏ các tuyến mồ hôi dưới da, tuy nhiên nếu nạo ít thì không có tác dụng, mà nạo nhiều có thể dẫn đến biến chứng hoại tử da. Hơn nữa, nếu các cơ sở thẩm mỹ sử dụng loại nạo chất lượng kém, trông hình thức giống như nạo vỏ quả bí. Loại nạo này có thể luồn qua một khe nhỏ ở nách và nạo dễ dàng tổ chức dưới da, nhưng độ nông sâu của da thì khó có thể nạo đều đặn nên dễ gây biến chứng bầm da, thâm da, loét da vùng nách. Phương pháp này không an toàn cho da ở vùng nách. Đôi khi có dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.


4. Phương pháp Tiêm Botox


Botox là tên viết tắt của một loại sản phẩm làm đẹp có tên Botulinum Toxin có chứa protein từ loại vi khuẩn Botulinum giúp ngăn chặn acetycholine ở các điểm nối của thần kinh tại vùng nách làm ức chế hoạt động của tuyến mồ hôi lớn.


Cách trị hôi nách này có thể ngăn chặn được mùi hôi của nách tiết ra nhưng hiệu quả của phương pháp này ko lâu, sau 4 tháng đến 6 tháng người điều trị phải tiêm Botox một lần và chi phí khoảng 6 triệu đồng/lần là khá cao.


5. Cắt hạch thần kinh giao cảm


Phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm là một phẫu thuật lớn, phải gây mê để tiến hành cắt hạch thần kinh giao cảm. Phẫu thuật giúp làm giảm tăng tiết mồ hôi ở nách. Phương pháp này chỉ có thể giảm tiết mồ hôi chứ không chữa được bệnh hôi nách vì không loại bỏ triệt để nguyên nhân gây mùi hôi, thậm chí việc tăng tiết mồ hôi ở vùng nách tái phát mạnh, và các vùng khác như chân, tay sẽ bị ra mồ hôi bù trừ rất nhiều. Có khi lại phải chữa hôi chân, hôi tay, háng thêm với phương pháp này.