Ở người già các cơ quan của cơ thể bắt đầu suy yếu nên người già cũng rất dễ mắc bệnh nhất là cao huyết áp , tiểu đường … và đặc biệt là viêm xoang mũi rất khó phát hiện và chữa trị
Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm xoang mũi ở người già nhé : nguyên nhân , phòng ngửa và chữa viêm xoang thế nào cho hiệu quả

Đặc điểm của xoang ở người cao tuổi
Sự lão hóa diễn ra ở tất cả các cơ quan, bộ phận khi chúng ta về già. Đó là quy luật, không ai có thể tránh khỏi. Đường hô hấp có sự lão hóa, suy giảm chức năng rõ rệt. Đầu mũi của người cao tuổi thường bị gục xuống do sự yếu đi của các sụn, làm hẹp đường dẫn không khí. Lượng tiết dịch giảm đi làm mũi bị khô do tuyến nhầy bị teo lại. Cùng với đó là hệ thống lông chuyển hoạt động kém đi, niêm mạc trở nên mong manh, dễ bị tổn thương, sự bảo vệ của niêm mạc xoang mũi bị giảm đáng kể. Sự suy giảm hoạt động của các tế bào bảo vệ (các loại bạch cầu) cũng như các phản ứng miễn dịch khác còn khiến các triệu chứng viêm xoang ở người cao tuổi trở nên mờ nhạt, khó phát hiện, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.
Nguyên nhân gây viêm xoang mũi ở người già
Ở người cao tổi có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm xoang, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản.
Do đường hô hấp bị nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn, nấm hay các kháng nguyên lạ. Đồng thời do các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa làm giảm sức đề kháng của cơ thể, không đủ sức chống lại vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể. Hệ thống lông chuyển làm nhiệm vụ vận chuyển chất nhầy hoạt động kém.
Phòng ngừa và điều trị viêm xoang ở người già
Để người già sống trong môi trường sạch sẽ, tránh xa các tác nhân gây viêm xoang (bụi bẩn, chất thải,…), ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.Cần mặc đủ ấm, khi ngủ tránh để gió lùa vào phòng, không nên kéo dài tình trạng lạnh, không để cơ thể lạnh đột ngột.
Mặc dù có những điểm khác biệt nhưng về cơ bản phương pháp điều trị viêm xoang ở người già là giống người trưởng thành.
Chủ yếu là điều trị nội khoa suốt giai đoạn cấp, kháng sinh, kháng viêm và những chất phân tán bằng đường uống và tại chỗ thường cho hiệu quả rất tốt. Những chất co mạch, gây tê, kháng sinh, kháng viêm sẽ giúp cho sự dẫn lưu thông khí qua khe mũi dễ dàng hơn.
Lưu ý khi điều trị viêm xoang ở người già
Trong điều trị cần xác định và loại bỏ các yếu tố gây bệnh hoặc làm bệnh nặng thêm nếu có. Để đảm bảo đạt hiệu quả cao trong điều trị, cần lưu ý rửa sạch mũi và lắc đều lọ thuốc khi xịt. Nếu có biểu hiện chảy máu cam sau dùng thuốc xịt, nên chuyển sang một chế phẩm xịt mũi khác hoặc một thuốc kháng sinh khác. Nếu xịt mũi đơn thuần không có hiệu quả nên dùng phối hợp với các thuốc kháng sinh uống hoặc xịt. Ở người lớn tuổi nên tránh dùng các thuốc kháng sinh một thế hệ vì có thể gây buồn ngủ, lo lắng, lú lẫn, tụt huyết áp, bí tiểu, táo bón,… Những trường hợp viêm xoang thông thường không đi kèm với viêm kết mạc, nên dùng các thuốc kháng sinh xịt mũi vì có tác dụng nhanh và hiệu quả.
Trong trường hợp nếu sử dụng các phương pháp trên mà vẫn không hiệu quả, không thể kết hợp tất cả các phương pháp, có thể cân nhắc điều trị giảm mẫn cảm đặc hiệu với dị nguyên gây bệnh nếu có thể xác định các dị nguyên này. Tuy nhiên, với phương pháp này tốn nhiều thời gian và có thể gây phản ứng phụ như dị ứng, sốc phản vệ, dị ứng, kích ứng tại chỗ tiêm,…
Người già cũng rất dễ mắc căn bệnh viêm mũi dị ứng và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm xoang mũi