Viêm xoang là một bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng trên cơ thể người bệnh, những tác động trực tiếp như gây đau đầu, đau xoang mũi, sổ mũi, nghẹt mũi rất khó chịu, gây ra những ảnh hưởng lớn trong công việc và sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, chỉ mới có cách chữa viêm xoang cấp tính, còn mãn tính chỉ có thể dùng thuốc để kìm hãm sự phát triển của bệnh, hạn chế biến chứng. Do đó, việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để có cách phòng ngừa bệnh là hết sức cần thiết, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để có thể tránh xa căn bệnh này.
Nguyên nhân gây bệnh


Xoang là những khoang thông khí trong xương mặt. Trong đó xoang hàm và xoang sàng có từ khi sinh, xoang trán phát triển sau 2 tuổi và xoang bướm phát triển sau 7 tuổi. Giống như mũi, các xoang có lớp lót biểu mô hô hấp gồm tế bào hình đài tiết dịch nhày và tế bào lông rung. Lớp dịch nhày di chuyển đến các lỗ xoang với tốc độ nhanh đến 1cm mỗi phút do tác dụng đập của lông rung. Lỗ xoang có kích thước nhỏ, chẳng hạn đường kính của lỗ xoang sàng chỉ từ 1 - 2mm. Viêm xoang xảy ra khi thời gian di chuyển của lông rung dịch nhày chậm hoặc nghẽn lỗ xoang dẫn đến tình trạng đọng lại của dịch nhày.


Bệnh viêm xoang hay gặp nhất là viêm xoang hàm, tiếp đến là viêm xoang sàng, xoang trán và xoang bướm. Viêm đường hô hấp trên do virut là dấu hiệu báo trước viêm xoang trong khoảng 0,5% loại nhiễm này có biến chứng viêm xoang nhiễm khuẩn cấp tính.


Nhiễm virut đường hô hấp trên cũng làm tăng lượng dịch nhày và có thể làm tổn thương tế bào lông rung, do đó làm chậm quá trình di chuyển dịch nhày gây viêm xoang. Hầu hết các trường hợp viêm xoang là do nghẽn lỗ xoang, do phù màng nhày.


Viêm mũi dị ứng cũng là một nguyên nhân gây ra nghẽn lỗ xoang, do phù màng nhày hoặc do polyp. Các trường hợp đặt ống mũi khí quản hoặc mũi dạ dày có thể gây ra nghẽn lỗ xoang là nguy cơ gây viêm xoang. Nhiễm khuẩn răng có thể là nguyên nhân gây ra viêm xoang hàm có lẽ do chân răng hàm trên gồm răng hàm nhỏ số hai, răng hàm số một và số hai tiếp giáp với đáy xoang hàm.


Các nguyên nhân khác như chấn thương khí áp do lặn sâu dưới biển hoặc đi máy bay; bất thường dịch nhày trong bệnh xơ nang; các hóa chất gây kích thích; dị vật, khối u bạch huyết trong mũi, ung thư biểu mô tế bào vảy.. đều có thể gây ra viêm xoang do tắc nghẽn.


Phương pháp phòng bệnh viêm xoang


Muốn phòng bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn cần thực hiện các biện pháp như sau:


Tránh xa những nơi không khí bị ô nhiễm như nhiều bụi, khói, thuốc lá.


Nếu bạn mắc bệnh viêm mũi dị ứng hãy tránh xa những chất hoặc thức ăn mà biết chắc là cơ thể bị dị ứng.


Đeo khẩu trang khi đi đường và đi làm công việc nhiều bụi bặm.


Khám và điều trị sớm các bệnh lý ở mũi, họng để tránh bị viêm xoang mãn tính


Trước khi vào đợt viêm xoang, thường có thể có những đợt ngứa mũi, muốn hắt hơi nhưng không được, khi đó không nên ráy mũi, vì làm như thế dễ mang vi trùng vào và làm cho bệnh nặng thêm, tốt nhất hãy đi thăm khám để được chữa viêm xoang triệt để ngay khi chúng mới khởi phát thế này.


Không đi bơi khi đang đợt viêm mũi xoang.


Không nên cố gắng hỷ mũi mạnh khi mũi không thông vì như vậy sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.


Chỉ hỉ mũi ra, không hít ngược vào trong như trẻ nhỏ thường làm.


Bệnh có thể lây lan vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang


Nếu thấy các biểu hiện lạ mà nằm trong những triệu chứng có trên thì bệnh nhân nên tới ngay trung tâm chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị hợp lý bằng các loại thuốc trị viêm xoang trước khi để bệnh trở nên mãn tính thì khi đó rất khó chữa. Cần quan tâm tới sức khỏe của mình hơn để có một cơ thể khỏe mạnh không lo phiền bệnh tật.