Viêm amidan là một bệnh thuộc hệ hô hấp phổ biến ở cả trẻ em và người lớm Viêm amidan thông thường nếu nhẹ có thể sẽ tự khỏi nhưng ta không nên chủ quan vì viêm amidan nặng có thể có những biến chứng nguy hiểm nhất là đối với trẻ Ta cần chữa viêm amidan một cách triệt để nhằm tránh biến chứng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc

Nguyên nhân làm amidan bị viêm
Amidan là một hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhưng cũng là cơ quan dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công gây bệnh. Trong đó một số yếu tố điển hình gây nên bệnh viêm amidan thường là: do bị lạnh, các vi khuẩn và virut có sẵn ở mũi họng gây bệnh khi cơ thể suy giảm sức đề kháng; sau các bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà..., vi khuẩn gây bệnh thường gặp là liên cầu, tụ cầu, đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết nhóm A; do tạng bạch huyết: một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi gây ra viêm amidan; do cấu trúc của amidan: có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Mặt khác, amidan nằm ở giao điểm của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virut xâm nhập gây bệnh.
Các triệu chứng của viêm amidan
Đối với bệnh viêm amidan thường không khó nhận biết, vì những dấu hiệu đặc trưng như sau:
- Đau trong họng và có thể kết hợp với khó nuốt. Đau có thể lan lên tai; họng đỏ, amidal sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng; có thể sốt cao; có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu; có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói.
- Nếu đau họng là do nhiễm virut thì triệu chứng thường nhẹ và liên quan đến cảm cúm thông thường.
- Nếu viêm họng do virus Coxsackie thì có những mụn phỏng mọc ở amidal và vùng vòm khẩu cái. Những mụn phỏng này sẽ vỡ trong vài ngày thành những vết loét, những vết loét này sẽ rất đau.
- Nếu viêm họng do nguyên nhân nhiễm liên cầu, amidal thường sưng và bị bao phủ bởi những chấm trắng và họng đau. Bệnh nhân có sốt cao, hơi thở hôi và cảm thấy người rất mệt.
Cach chua viem amidan
Trong hầu hết trường hợp, viêm nhiễm thường gây ra do virut chỉ cần điều trị triệu chứng bằng paracetamol (ví dụ: calpol, panadol) để hạ sốt.
Trong một số ít bệnh nhân viêm amidal gây ra do vi khuẩn thì điều trị bằng penicillin hoặc erythromycin (nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin). Trường hợp dùng kháng sinh trong 2 – 3 ngày đã hết sốt thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc cho những lần viêm nhiễm tiếp theo.
Phẫu thuật cắt amidal có thể cần thiết cho những bệnh nhân viêm đi viêm lại nhiều lần hoặc những bệnh nhân viêm amidal nặng không đáp ứng với phác đồ điều trị hoặc ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và công tác. Nhưng ngày nay, trên thế giới, người ta cắt amidal ít hơn nhiều so với trước đây.
Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi bị viêm amidan
Bệnh viêm amidan tuy được xác định là một căn bệnh khá bình thường trong cuộc sống, thế nhưng những biến chứng của viêm amidan thì không thể nào xem thường. Nếu như khi mới bị viêm amidan mà không có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra những biến chứng như: Viêm nhiễm thứ phát như: viêm tai giữa, viêm xoang. Nếu viêm họng do liên cầu thì có thể gây sốt phát ban. Một biến chứng hiếm gặp là áp-xe họng, thường xảy ra ở một bên. Nếu lớn cần phải chích rạch tháo áp-xe. Trong một số hiếm trường hợp có thể gặp biến chứng như: thấp khớp, viêm thận.
Ngoài ra vào thởi điểm giao mùa hiện nay bạn cần chú ý thêm một số bệnh của đường hô hấp sau: viêm xoang mũi , viêm mũi dị ứng và viêm họng
Chúc các bạn có nhiều sức khỏe!