Viêm xoang mũi ngày nay là một căn bệnh vô cùng phổ biến nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ hết căn bệnh này nhất là về chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang Đây là một vấn đề rất đáng quan tâm vì nếu ăn uống không hợp lý có thể làm bệnh nặng thêm nhưng nếu ta có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chữa viêm xoang.
Bài viết này ta hãy cùng xem ăn khuya sẽ có hại như thế nào đối với người bị viêm xoang nhé

Người mắc bệnh viêm xoang không nên ăn đêm
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm ở các xoang, do cơ địa người bệnh dị ứng. Ngoài ra, một số thói quen không tốt trong đó có ăn đêm có thể dẫn đến viêm xoang và làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Ăn đêm có thể gây viêm xoang
Các chuyên gia y tế nhận định, việc ăn đêm hoặc ăn tối quá khuya có nhiều tác hại với bệnh nhân viêm xoang. Khi ăn đêm gây ra hiện tượng đẩy ngược axit từ dạ dày lên miệng. Chính hỗn hợp axit và thức ăn này khi đẩy lên miệng sẽ ảnh hưởng đến vòm mũi và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm xoang. Vì vậy, người bệnh không nên ăn tối quá muộn hoặc ăn đêm để tránh hiện tượng đẩy ngược axit và ảnh hưởng đến xoang mũi.
Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm xoang nên tránh ăn một số thực phẩm gây kích ứng: gia vị cay, các sản phẩm từ trứng, sữa, các chất kích thích…
Những thói quen bệnh nhân viêm xoang cần có
Ngoài những liệu pháp khoa học, những loại thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh viêm xoang, bản thân người bệnh cần xây dựng cho mình những thói quen tốt, tăng cường sức khỏe và góp phần hồi phục bệnh nhanh chóng.
Trước hết, người bệnh nên có lối sống lành mạnh, ăn uống và làm viêc điều độ, thường xuyên tập thể dục với các môn vận động nhẹ để thông kinh lạc, khí huyết: đi bộ, chạy… Đặc biệt, không nên sử dụng các chất kích thích: thuốc lá, cafe, bia rượu và các thói quen không tốt: thức khuya, ít vận động,…
Thứ hai, người bệnh viêm xoang mũi nên uống đủ nước mỗi ngày giúp làm loãng chất ngày ở mũi, tránh hiện tượng nghẹt mũi. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại trà có tác dụng thông xoang: trà hoa cúc, trà bạc hà, trà gừng…
Thứ ba, các loại thực phẩm giàu vitamin A, B, C và chất khoáng rất tốt cho người mắc bệnh viêm xoang vì tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các vi-rút gây bệnh. Không chỉ có vậy, thực phẩm có chứa nhiều omega 3 và chất oxy hóa như: cá hồi, cá thu, cá mòi… có tác dụng làm sạch đường hô hấp.
Hy vọng qua bài này bạn sẽ chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang Bạn cần lưu ý một điều quan trọng đó là viêm mũi dị ứng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm xoang mũi.
Chúc các bạn mau khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe