Viêm xoang mũi là một căn bệnh vô cùng phổ biến bằng chứng là người mắc bệnh này chiếm gần 20% dân số nước ta. Đây là một căn bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng lại gây sự khó chịu rất lớn Đặc biệt đây là bệnh gắn liền với sự thay đổi thời tiết Cách chữa viêm xoang nào hiệu quả hãy cùng tìm hiểu nhé

Bệnh đi liền với thay đổi thời tiết
Chị Ngọc Anh đang sống ở Sài Gòn chia sẻ: “ Nhà mình có con gái lớn và ông xã bị viêm mũi dị ứng. Mùa này Sài Gòn mưa nắng thất thường, thời tiết hanh khô là y như rằng 2 bố con bị bệnh ngay. Thường thì sẽ thấy đau mũi, ban đêm hay ngạt mũi, chảy nước mũi, sáng ra cứ hắt hơi liên tục”.
Còn ở Hà Nội, lượng bệnh nhân đến khám do viêm mũi, viêm xoang tăng mạnh vào thời điểm giao mùa hay khi có sự thay đổi đột ngột từ lạnh sang nóng, từ nóng sang lạnh. Một bác sỹ tai mũi họng cho biết, việc hút ra vài chục ml mủ trong mũi bệnh nhân viêm xoang mũi là việc làm thường xuyên của bà. Đặc biệt, khi thời tiết trở lạnh gây nên nhiều yếu tố bất lợi cho đường hô hấp:
- Do trời ít mưa dẫn đến khói bụi tăng nhanh.
- Nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ cơ thể rất nhiều.
- Độ ẩm không khí rất thấp.
Đường hô hấp, nhất là mũi lại là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với không khí lạnh nên bị ảnh hưởng. Trước 3 yếu tố: Bụi, khô, lạnh, niêm mạc xoang mũi bị khô, sức đề kháng kém đi sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn, vi rút đã tích tụ sẵn trong các hốc xoang hoặc ở họng, mũi, phế quản ngược dòng đi lên các xoang gây bệnh. Do viêm nên lớp niêm mạc trở nên nhạy cảm bất thường và có thể bị kích ứng bởi các chất dễ gây dị ứng như: Không khí lạnh, khói, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc lá, lông thú nuôi, nấm mốc…
Điều trị viêm xoang tận gốc bằng cách nào?
Viêm xoang, viem mui di ung là một bệnh không dễ chữa. Nhưng không phải là không chữa được. Chữa bệnh này đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, bệnh nhân cần tuân theo phác đồ điều trị của thầy thuốc, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Thời gian điều trị bệnh viêm xoang có thể từ 4-6 tháng, thậm chí có thể lâu hơn tùy theo cơ địa bệnh nhân, cũng như môi trường sống. Đặc biệt không nên dùng thuốc kháng sinh kéo dài. Không nên dừng thuốc giữa chừng khi đang điều trị, sẽ khiến bệnh bị tái đi tái lại nhiều lần, khó điều trị hơn.
Nguyên tắc cơ bản để điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng đó là: Làm sạch mủ trong hốc xoang, giải mẫn cảm cho cơ địa dị ứng và tăng sức đề kháng của cơ thể để chống tái phát.
Sử dụng thảo dược là phương pháp chữa bệnh hiệu quả và an toàn. Trong đó không thể không nhắc đến dược liệu có tác dụng giải mẫn cảm, giảm dị ứng hàng đầu Kinh giới tuệ (chùm hoa của cây kinh giới, có 1/3 là hoa, 2/3 là nụ, chỉ có thể thu hái vào tháng 11 trong năm). Những dược liệu có tác dụng giải quyết mủ, làm thông thoáng hốc xoang như Hoắc hương, mật lợn. Ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tiêu viêm như Gai bồ kết, Kim ngân hoa giúp. Các thảo dược trên nếu được dùng kết hợp với nhau vừa làm giảm nhanh hơn các triệu chứng của viêm xoang như xổ mũi, hắt hơi nghẹt mũi, vừa giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể đối với dị ứng một điều mà rất hiếm các bài thuốc chữa viêm xoang hiện nay làm được.