Viêm đại tràng là bệnh lý khá phổ biến và đối tượng chính của bệnh là người cao tuổi với thể mạn tính Đây là một bệnh khó chữa dứt điểm và gây rất nhiều khó chịu
Để chữa viêm đại tràng hiệu quả ta cần hiểu rõ bệnh : biểu hiện , nguyên nhân gây bệnh từ đó ta mới có thể chọn cho mình cách chữa bệnh viêm đại tràng thích hợp nhất

Biểu hiện
Ở người cao tuổi biểu hiện của bệnh thường không điển hình. Khi tuổi cao hằng định nội môi ở nhiều cơ quan có xu hướng giảm. Do đó khi một bệnh mới khởi phát các biểu hiện cơ thể không điển hình như ở người trẻ. Nhiều khi bệnh ở cơ quan này nhưng lại biểu hiện các triệu chứng ở cơ quan khác, nhất là những cơ quan đã có bệnh từ trước.
- Bệnh nhân đau bụng âm ỉ, có khi đau nhiều thành cơn không liên quan đến ăn uống. Cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột.
- Rối loạn đại tiện: có khi bị táo bón 4 - 5 ngày mới đi một lần, phân lổn nhổn như phân dê. Có khi đi lỏng 3 - 4 lần trong ngày. Có trường hợp xen kẽ vừa táo vừa lỏng. Do các biểu hiện của bệnh thường không điển hình như vậy nên khám bệnh cho người cao tuổi cần hết sức thận trọng. Phải khám một cách tỉ mỉ, toàn diện để tránh bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm.
Ngoài các xét nghiệm cơ bản. Cần làm các xét nghiệm sau: xét nghiệm phân, cấy phân.
Cần thiết phải soi trực tràng, soi toàn bộ đại tràng để phát hiện đầy đủ tổn thương giúp chẩn đoán chính xác hơn.
Khi người cao tuổi có rối loạn đại tiện kéo dài (có thể táo bón hoặc đại tiện lỏng) đã điều trị nhưng không đỡ. Hoặc đại tiện phân có lẫn nhày máu cá. Hoặc rối loạn đại tiện kèm theo gầy sút nhanh. Bắt buộc phải được soi đại tràng toàn bộ để loại trừ ung thư đại trực tràng.

Do bị mắc nhiều bệnh cùng một lúc, người cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau nên đặc biệt phải lưu ý vấn đề tương tác thuốc. Mặt khác chức năng thận và gan cũng thường bị suy giảm cộng với sự suy giảm trí nhớ của người già. Tất cả những điều này làm tăng rõ rệt nguy cơ dùng thuốc không có hiệu quả ở người cao tuổi.
Điều trị viêm đại tràng
- Thể táo bón: khi táo bón kéo dài chúng ta hay sử dụng thuốc nhuận tràng. Trước tiên phải hiểu thuật ngữ thuốc nhuận tràng được dùng để chỉ những chất làm tăng khả năng bài tiết phân, không đồng nghĩa với việc điều trị táo bón mà chỉ là một trong những phương tiện chống táo bón bằng thuốc. Việc điều trị táo bón thường phải kết hợp trước tiên những biện pháp không dùng thuốc như:
+ Thói quen đi vệ sinh đúng giờ.
+ Chế độ ăn nhiều chất xơ thực vật.
+ Không uống rượu bia, không hút thuốc.
+ Uống nhiều nước (trên 1 lít/ngày).
+ Tăng hoạt động thể lực – thể dục điều độ.
Các thuốc nhuận tràng chỉ là phương tiện dùng để tăng cường tác dụng của các biện pháp trên.
- Thể lỏng: Dùng nhóm thuốc giảm co thắt – kết hợp các loại men tiêu hóa. Không dùng và lạm dụng thuốc kháng sinh.
Việc dùng các thuốc này cần phải được các thầy thuốc chuyên khoa chỉ định, theo dõi sát vì có thể có những tác dụng không mong muốn xảy ra.
Bệnh của người cao tuổi là bệnh mạn tính, do đó bên cạnh việc điều trị các đợt cấp của bệnh cần phải khám, theo dõi cẩn thận để chẩn đoán đúng, chính xác tránh chẩn đoán nhầm. Cần chú trọng các biện pháp nâng cao thể trạng phục hồi chức năng cho người bệnh. Do vậy quản lý sức khỏe, khám định kỳ là vấn đề rất cần thiết.