Dự báo giá thuê mặt bằng bán lẻ tiếp tục giảm

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại, khối đế bán lẻ tại TP. Hà Nội được dự báo là sẽ tiếp tục giảm trong dài hạn do nguồn cung hiện đang dư thừa.


Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại thị trường Hà Nội giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Theo thống kê, rong quý II/2015, tại thị trường Hà Nội không có nguồn cung bán lẻ mới nào gia nhập. Khu trung tâm thương mại của dự án Keangnam Landmark 72 hiện đang sửa chữa và dường như sẽ tạm ngừng hoạt động cho đến cuối năm nay.Theo ghi nhận của Cushman & Wakefield Việt Nam, tổng nguồn cung trong quý II là 722.609m2 thuộc 20 trung tâm thương mại, 2 trung tâm mua sắm và 23 khối đế bán lẻ.Giá thuê trung bình tại tầng trệt của các trung tâm thương mại và các trung tâm mua sắm tổng hợp đã ghi nhận mức giảm 1% so với quý trước, về mức khoảng 36,9USD/m2/tháng.Trong khi đó, so với quý trước, khối đế bán lẻ cho thấy sự tăng giá 3%, đạt 46,6 USD/m2/tháng. Nhìn chung, mức giá thuê vẫn giữ mức ổn định là 37,7USD/m2. Tuy nhiên, do nguồn cung hiện đang dư thừa nên giá thuê được dự báo là sẽ có xu hướng giảm trong dài hạn.

Giá thuê tại một số dự án mặt bằng bán lẻ trên thị trường Hà Nội. Nguồn: Cushman & Wakefield
Ngoài ra, thị trường cũng có các nguồn cung mới sắp gia nhập, đặc biệt là tại các khối đế bán lẻ từ các dự án căn hộ phức hợp sẽ khiến tỷ lệ trống tăng lên tương ứng.Hiện tỷ lệ lấp đầy của trung tâm thương mại và trung tâm mua sắm vẫn giữ mức ổn định so với quý trước, đạt khoảng 81%; trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy của khối đế bán lẻ đã tăng lên gần 3%, đạt mức 88,7%.

Những dự án mặt bằng bán lẻ nổi bật đang được xây dựng
Trong tương lai, tổng nguồn cung của trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ sẽ tăng lên. Nhưng đáng chú ý là phần lớn diện tích khối đế bán lẻ sẽ tập trung ở các quận ngoài trung tâm (quận Cầu Giấy, Từ Liêm và Thanh Xuân).Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức được ký kết, theo đó, phần lớn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa sẽ được loại bỏ. Cụ thể, với cam kết mở cửa ngành bán lẻ theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới bắt đầu từ tháng 1/2015, mức thuế của nhiều mặt hàng sẽ được dỡ bỏ. Điều này sẽ khiến thị trường bán lẻ của Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn đối với các nhà bán lẻ quốc tế.Tags:đăng tin bđs|ký gửi bđs|gửi bán bđs|thông tin bđs

Nguồn dẫn:http://xekoland.vn/du-bao-gia-thue-m...m-dnew3793.htm