Amidan chính là phòng tuyến đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn hay vi rút khi chúng muốn xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi va miệng Do vai trò như vậy nên amidan rất dễ bị viêm
Viêm amidan là một tình trạng nhiễm trùng amidan làm cho amidan trở nên sưng và đau. Amidan là một cấu trúc giống thịt – trên thực tế là các hạch bạch huyết – nằm ở 2 bên phía sau họng.Bệnh viêm amidan là một bệnh rất phổ biến nhưng còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bệnh , nguyên nhân , triệu chứng , cách chữa viêm amidan sao cho hiệu quả nhất cùng tìm hiểu nhé

Các triệu chứng của viêm amidan
Viêm amidan có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là tuổi đi học. Những dấu hiệu chính của viêm amidan bao gồm:
• Đau họng
• Amidan sưng, tấy đỏ
• Các mảng trắng ở amidan
• Khó nuốt, nuốt đau
• Đau đầu
• Sốt
• Sưng nề hạch bạch huyết
• Viêm thanh quản (một tình trạng viêm thanh quản, gây khan tiếng)
Các phương pháp chữa viêm amidan
Có một thời điểm, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt amidan đối với các trường hợp viêm amidan tái đi tái lại, nhưng bây giờ chỉ định này ít hơn rất nhiều. Ngày nay, phấu thuật chỉ được chỉ định nếu như các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.
Viêm amidan thường do virus. Việc chăm sóc điều trị ở nhà bao gồm nghỉ ngơi, súc miệng bằng nước muối ấm, sử dụng các thuốc giảm đau không qua kê đơn và uống thật nhiều nước. Viêm amidan do vi khuẩn thì thường được điều trị với kháng sinh.
Nếu tình trạng nhiễm trùng trầm trọng, viêm amidan không điều trị có thể làm cho amidan sưng nề quá mức và có thể cản trở đường thờ. Mủ từ các amidan bị nhiễm trùng sẽ tích lũy ở các mô mềm xung quanh, gây đau họng và cần thiết phải được điều trị để ngăn ngừa sự phát tán của chúng vào trong máu. Một số nhóm vi khuẩn streptococcus có thể gây ra những biến chứng trầm trọng khác như viêm thận hoặc thấp khớp.
Như một quy luật, nếu như tình trạng viêm họng trở nên tồi tệ hơn, kéo dài trên 2 ngày hoặc kèm theo khó thở, khó nuốt thì bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức. Những dấu hiệu cảnh báo khác cần chú ý là tình trạng sốt trên 102 độ F hoặc 39oC, cứng cổ hoặc đau bụng, nôn.
Để hạn chế viêm Amidan chúng ta cần tránh các yếu tố nguy cơ gây viêm:
-Vệ sinh: giữ ấm vùng mũi họng nhất là lúc giao mùa, trời quá lạnh.
-Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: bụi, khói thuốc lá…
-Tránh dùng đồ ăn uống quá nóng hay quá lạnh.
– Vệ sinh tại chỗ: súc họng sau khi ăn, sáng – tối.
Nếu bị viêm Amidan cấp
-Viêm Amidan cấp với biểu hiện 1 hoặc 2 triệu chứng hay nhiều triệu chứng sau: sốt, mệt mỏi, có hạch cổ, nuốt khó, đau, ăn khó, thở hôi, khạc ra chất bã đậu hay mủ.
– Đối với viêm Amidan cấp thông thường sử dụng kháng sinh uống, có thể tiêm kèm theo thuốc giảm viêm, giảm đau, thuốc súc họng tại chỗ và vitamin.
– Không điều trị hay điều trị không đúng có thể dẫn tới biến chứng viêm tấy – áp xe quanh Amidan, viêm tấy- áp xe thành họng, viêm hạch cổ, thấp khớp, viêm cầu thận, viêm tai giữa…Trong trường hợp có biến chứng việc điều trị tốn kém và kéo dài thời gian nằm viện hơn cho người bệnh.
Ngoài bệnh viêm amidan thì khi nhắc đến đường hô hấp bạn nne6 chú ý viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng là hai căn bệnh rất dai dẳng và khó chữa khỏi