Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh vô cùng phổ biến của hệ hô hấp Tuy là phổ biến như vậy nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ căn bệnh này Để chữa viêm mũi dị ứng tận gốc ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh thì mới có hiệu quả
Bài viết này mình xin chia sẻ cùng bạn một số điều bạn nên biết về viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân
Khí hậu khó lường, tình trạng ô nhiễm tăng, mật độ dân cư đông đúc… đã làm gia tăng số người mắc viêm mũi xoang dị ứng, dị ứng họng, hen, dị ứng da… Trong đó, theo thống kê, số bệnh nhân viêm mũi dị ứngchiếm tới 40 – 45%.
Viêm mũi, viêm xoang dị ứng cũng là một biểu hiện cục bộ tại bộ phận mũi xoang khi tiếp xúc với các dị nguyên (yếu tố gây dị ứng) như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản..), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ… tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút…
Dị ứng tùy thuộc từng cá thể, tuy nhiên bản chất của cơ địa đến nay vẫn chưa thật sáng tỏ, người ta nêu ra các biểu hiện không bình thường ở người có cơ địa dị ứng như: tăng bạch cầu eosino trong máu và dịch tiết niêm mạc, khả năng gắn histamin của huyết thanh giảm.
Phân loại viem mui di ung:
Có hai loại Viêm mũi dị ứng là có chu kỳ và không có chu kỳ
Viêm mũi dị ứng có chu kỳ:
Thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng, với các triệu chứng như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, có khi đến vài chục cái. Có thể chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, chảy mũi nước trong, lượng nhiều và có thể kèm nhức đầu, uể oải. Thông thường thì triệu chứng hắt hơi xảy ra vào buổi sáng. Tuy nhiên vào buổi trưa, buổi chiều cũng có thể có và tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày sẽ khỏi.
Khi soi mũi trong cơn thì thấy mũi hẹp, nhầy trong, niêm mạc mũi sung huyết, ngoài cơn thì thấy mũi khô, thoáng. Đây là cơn viêm mũi dị ứng ngắn hạn và nếu bệnh kéo dài thì nước mũi sẽ đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi bị phình to thường xuyên… làm nhức đầu, nhức trán, nên bệnh nhân dễ nghĩ có viêm xoang.
Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ:
Triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. Khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết các xoang.
Các biện pháp phòng tránh
Việc quan trọng cần làm đối với bệnh nhân Viêm mũi dị ứng là tránh xa các tác nhân gây kích thích dị ứng:
- Tránh các yếu tố kích thích từ môi trường như: máy điều hoà không khí, phấn hoa, khói bụi…
- Tránh những nơi có nhiều bụi, nấm mốc.
- Tránh các loại vật nuôi
- Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài
- Không ăn những thực phẩm gây dị ứng
Ngoài ra có thể sử dụng một số biện pháp nhằm giảm dị ứng như: Giải mẫn cảm đặc hiệu, sử dụng thảo dược cũng có tác dụng giảm dị ứng rất tốt.