Với nhu cầu nhân lực trong ngành SEO, có rất nhiều trung tâm đào tạo SEO xuất hiện, tuy nhiên, một số trung tâm lại có định hướng sai lầm cho người học, không áp dụng theo quy trình chuẩn SEO mà sử dụng thủ thuật SEO mũ đen.


 • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong một bài viết: Chỉ với một bài viết ngắn nhưng những người làm SEO mũ đen đặt từ khóa tràn lan, một cách cố tình và làm cho câu văn trở nên vô nghĩa hay trùng lặp kì lạ.
 • Đặt text ẩn: text ẩn là các đoạn văn bản không hiển thị trước mặt người dùng nhưng lại được Bots của google nhận ra, thông thường sẽ được sử dụng với size chữ rất nhỏ hoặc sử dụng css để đẩy ra khỏi khu vực hiện thị của trình duyệt, điều này sẽ làm tăng liên kết để được google đánh giá cao mà không ảnh hưởng đến người đọc, tuy nhiên hình thức này nếu bị google dễ dàng phát hiện và cho là spam ngay lập tức.
 • Copy bài viết: nhiều người không hiểu hết khái niệm về SEO, chỉ cần từ khóa và đường link của sản phẩm hay trang web xuất hiện nhiều trên các trang khác nhau mà không ngần ngại copy các bài viết về từ khóa đó và chèn link web của mình. Tuy nhiên, google rất đánh giá cao bản quyền tác giả, bằng hình thức DMCA, google dễ dàng phát hiện ra copy và sự trùng lặp các bài viết của đối thủ từ đó liệt vào danh sách spam.
 • Đặt liên kết tới trang web không liên quan hoặc kém chất lượng: ví dụ, trong một bài viết về SEO, bạn lại đính đường link đến một trang web về quần áo thì nó sẽ không mang lại tác dụng gì cho bạn hay khi link liên kết được đính kèm dẫn tới các trang web có những nội dung xấu, đồi trụy, phản động sẽ làm giảm thứ hạng của trang web
  đó trên top google.
 • Để có trang web của mình trở thành một trang web chất lượng, nhiều người sẵn sàng sử dụng các công
  cụ để tăng view ảo, tuy nhiên điều này sẽ làm cho google đánh giá của bạn chú ý
  và hình thức và có thể trang web sẽ bị dẹp bỏ khi google thực hiện chiến dịch.

Những thủ thuật của SEO mũ đen có thể đưa website lên top nhưng nó lại gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với một trang web bởi vậy mà những trung tâm đào tạo SEO mũ đen hiện nay hầu hết đã bị loại bỏ khỏi thị trường