Ngày nay việc ứng dụng máy chấm công kết hợp hệ thống kiểm soát vào ra đang được sử dụng rộng rãi để giám sát lượng người vào ra một cách chính xác nhất, đề phòng các đối tượng xấu trà trộn vào.
Hệ thống kiểm soát vào ra kết hợp máy chấm công chính hãng bao gồm các thành phần chính như sau:
- Đầu đọc vân tay lắp đặt trên máy chấm công bên ngoài khu vực kiểm soát (thông thường là cửa ra vào, có thể là cửa kính, cửa gỗ....)
- Chốt điện. Lắp trên cửa. Nối với thiết bị đầu đọc vân tay để khi bình thường chốt điện sẽ khóa cửa. Khi có sự xác nhận đúng người được phép mở cửa, trong khoảng thời gian được phép mở cửa thì chốt điện sẽ mở cửa.
- Chuông cửa: để khách hoặc người không được phép mở cửa báo cho người bên trong biết sự có mặt của mình
- Nút Exit: dùng để mở cửa từ bên trong. Nút Exit có thể lắp tại mặt trong của cửa ra vào hoặc tại bàn lễ tân.
Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của việc kiểm soát ra vào, hệ thống kiểm soát ra vào có thể lắp thêm các thiết bị sau:
- Đầu đọc vân tay phụ: Lắp ở bên trong cửa, sử dụng khi có yêu cầu từ trong đi ra cũng cần phải có sự cho phép mở cửa bằng vân tay. Trong trường hợp này, Đầu đọc phụ sẽ thay thế cho nút Exit
- Bộ lưu điện UPS để đảm bảo trong trường hợp mất điện chốt điện vẫn làm việc và khóa cửa. Bởi vì, thông thường chốt điện được chế tạo ở chế độ mở để khi có sự cố như hỏa hoạn thì cửa sẽ mở để người ở bên trong sẽ thoát ra được.
Các thương hiệu máy chấm công nổi tiếng: máy chấm công Ronald Jack, Silicon, Wise Eye… được ứng dụng rất nhiều ngoài việc chấm công, giám sát giờ giấc trong doanh nghiệp: kiểm soát vào ra các tòa nhà, công ty; kiểm soát vào ra hệ thống thang máy, vào ra thư viện ở một số trường học….