Theo các chuyên gia, cần chấm dứt cho lấp hoặc lấn rạch làm dự án bất động sản vì việc làm hồ điều tiết hay cống thoát nước thay thế tạo ra tiền lệ xấu do không thể giúp tiêu thoát nước tốt.
Khẩn trương thẩm định lại Báo cáo ĐTM Dự án lấp sông Đồng Nai
Dự án lấp sông Đồng Nai: Sẽ quyết định vào tháng 5/2015
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án lấp sông Đồng Nai
Hàng loạt dự án kinh doanh bất động sản ở TP.HCM đã được cơ quan chức năng tạo điều kiện cho lấp rạch. Có dự án buộc phải làm hồ điều tiết để bù lại diện tích lấp rạch nhưng chủ đầu tư không thực hiện.
vinpearl premium Gofl Land Nha Trang
Trong khi đó, các nhà khoa học cảnh báo việc san lấp kênh rạch sẽ gây ra những hậu quả nặng nề về ngập nước và môi trường sinh thái.

Lấn rạch, mở thêm... cống

Hơn một năm nay, người dân quanh dự án Riviera Point (khu phố 3, P.Tân Phú, Q.7) phải chịu cảnh ngập nước thường xuyên mỗi khi trời mưa vì một số rạch nhánh thoát nước ra rạch Cả Cấm bị lấp để làm dự án. Bản thân rạch Cả Cấm cũng bị thu hẹp một đoạn khi đi qua dự án này.

Khu đất gần 9ha của dự án Riviera Point nằm giữa khu dân cư và rạch Cả Cấm. Trước đây, các khu dân cư phía trong khu đất của dự án được nối với rạch Cả Cấm bằng sáu rạch nhánh nhưng hiện chỉ còn lại một rạch, năm rạch khác đã bị lấp.

Tại công trường của dự án, một phần rạch Cả Cấm từ cầu Phú Thuận đến giữa khu đất đã thành đường, chỗ đậu xe, phần còn lại đang thi công.

Từ đường dẫn lên cầu Phú Mỹ nhìn về phía dự án, một hàng cọc dài được chủ đầu tư (Công ty TNHH Riviera Point) đóng ngay giữa lòng rạch Cả Cấm, cách bờ rạch hiện hữu trên 3m.

Theo hồ sơ của dự án, chủ đầu tư xây dựng bờ kè trên rạch Cả Cấm đúng quy hoạch 1/500 đã được duyệt. UBND Q.7 nhận thiếu sót khi duyệt quy hoạch 1/500 của dự án trên mà không có hồ điều tiết.

Theo UBND Q.7, để triển khai dự án, chủ đầu tư đã lấp tổng cộng năm đoạn rạch thoát nước cho các khu vực dân cư xung quanh với diện tích gần 4.700m2.
vinpearl premium Đà Nẵng
Đối với phần rạch Cả Cấm đoạn đi ngang qua dự án, một cán bộ của Phòng quản lý đô thị Q.7 xem trên bản đồ và cho biết dự án đã lấn lòng rạch Cả Cấm (so với bản đồ năm 2003) đoạn rộng nhất là 10m, đoạn hẹp nhất khoảng 5m. Với chiều dài 475m, rạch Cả Cấm đi qua dự án bị lấp không dưới 3.000m2.

Công ty Riviera Point cho rằng thực tế họ chỉ lấp gần 2.000m2 rạch. Hiện công ty chỉ còn diện tích đất để bố trí một hồ điều tiết rộng khoảng 600m2.

Công ty đề xuất một số biện pháp như thay thế diện tích hồ điều tiết còn thiếu bằng việc tăng kích thước hệ thống cống thoát nước mưa, điều chỉnh hệ thống cống gom nước dân sinh từ ống tròn D800 thành cống hộp 2.0 x 1.6m để bảo đảm thoát nước cho toàn bộ khu dân cư phía trong dự án ra rạch Cả Cấm, tăng chiều rộng của một con rạch khác đi qua dự án từ 9,5m lên 10m...

Đại diện Phòng quản lý đô thị Q.7 cho biết sắp tới sẽ mời cơ quan chức năng đo đạc để xác định chính xác diện tích lấn rạch Cả Cấm và yêu cầu chủ đầu tư xây hồ điều tiết bù lại.

Còn những giải pháp mà phía Công ty Riviera Point đề xuất, Phòng quản lý đô thị Q.7 sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải tìm diện tích đất khác làm hồ điều tiết cho khu vực.

Nếu tìm không được, quận sẽ đề xuất cho chủ đầu tư nộp một khoản tiền ứng với diện tích hồ điều tiết chưa làm để đầu tư hạ tầng cho dân cư khu vực xung quanh hoặc trên địa bàn quận.
vinpearl villas