Viêm đại tràng là một bệnh lý hay gặp của hệ tiêu hóa Người bệnh thường có các biểu hiện như : táo bón , mót răn đại tiện nhiều lần ….Tuy là khá phổ biến nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn còn khá mơ hồ với căn bệnh này Hãy tham khảo qua bài viết này để hiểu rõ hơn bệnh và có được những cách phòng và chữa viêm đại tràng hiệu quả

Triệu chứng viêm đại tràng
• Đau quặn, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.
• Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, nặng bụng, thậm chí có cảm giác khối đá đè trong bụng. Cảm giác đau và khó chịu tăng khi bị táo bón, bớt khi đại tiện và trung tiện.
• Chướng bụng là triệu chứng rất hay gặp, đôi khi đứng hàng đậu. Buổi sáng ngủ dậy không bị, tăng dần lên trong ngày.
• Rối loạn đại tiện: Ỉa lỏng nhiều lần trong ngày, phân nhầy và có máu. Táo bón sau bãi phân nhầy máu, táo lỏng xen kẽ, mót rặn, ỉa già, đau hậu môn sau khi đại tiện.
Nguyên nhân
• Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn ôi thiu, khó tiêu, do kiết lỵ, giun sán…
• Di chứng của một số bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác.
• Nguyên nhân dị ứng.
• Nguyên nhân bệnh tự miễn (viêm đại tràng , loét không đặc hiệu).
• Rối loạn thần kinh thực vật (lúc đầu là rối loạn chức năng về sau thành tổn thương viêm loét…)
Điều trị
Điều trị viêm đại tràng phải do các bác sỹ chuyên khoa khám chuẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp chữa trị. Khi có dấu hiệu bệnh viêm đại tràng, chúng ta nên đến những cơ sở y tế uy tín để được khám và tư vấn kịp thời. Không nên dùng các loại thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.
Viêm đại tràng lành tính: thường các bác sỹ sẽ cho bạn dùng một số thuốc như kháng sinh đường ruột (Biceptol, Flagyl, Flagentyl…) và thuốc điều hòa nhu động ruột (Visceralgin, Dobridat, Rekalat…).
Một số biện pháp phòng bệnh

• Ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu hoặc thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh.
• Ăn đa dạng các loại rau quả, thịt, trứng, cá…
• Thường xuyên thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.
• Rửa tay trước khi ăn, không nên ăn tiết canh và các loại rau sống chưa rửa kỹ hoặc khử trùng.
• Tẩy giun sán 6 tháng/lần.
• Nên hỗ trợ tiêu hóa bằng men tiêu hóa sống, nó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn