Đối với các bệnh gây viêm như viêm dạ dày, viêm khớp thì việc dùng kháng sinh để điều trị sẽ có hiệu quả nhanh chóng và đối với viêm amidan cũng vậy, các loại thuốc tây y này tỏ ra có hiểu quả tức thì. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này rất có hại cho sức khỏe người bệnh, sử dụng nhiều có thể gây loét dạ dày, vậy khi nào thì nên dùng các phương pháp tự nhiên, thuốc thông thường để chữa trị và khi nào nên dùng thuốc kháng sinh để chữa viêm amidan đây? Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể để người bệnh được hiểu rõ hơn và xem liệu phương pháp mình đang áp dụng đã phù hợp và đúng hay chưa.
Tiến hành trị viêm amidan triệt để theo nguyên nhân


Bị viêm amidan có thể là do rất nhiều nguyên nhân gây ra, việc tìm ra nguyên nhân cụ thể là điều rất cần thiết, giúp hạn chế viêm amidan tái phát nhiều lần dẫn tới mãn tính. Thường thì viêm amidan có hai yếu tố gây ra chính đó là viêm amiđan do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu…). Ngoài ra, các yếu tố thuận lợi như sự thay đổi thời tiết đột ngột thì ăn đồ lạnh, môi trường bụi bặm… cũng là những tác nhân gây nên tình trạng này. Và với mỗi nguyên nhân gây viêm khác nhau đều phải có cách điều trị riêng, không thể áp dụng chung.trong một đơn thuốc cho mỗi lần viêm amiđan. Chính vì thế không nên tự ý dùng kháng sinh điều trị cho người bị viêm amidan, mà nên dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, hoặc đối với nhiều trường hợp nhẹ thì bạn nên nghe theo lời tư vấn của bác sĩ.


Trường hợp nên dùng cách chữa viêm amidan bằng kháng sinh


Kháng sinh thường không nên lạm dụng sử dụng chúng, bởi chúng có thể làm giảm hệ tiêu hóa đường ruột, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc của cơ thể, khi muốn trị bệnh nặng thường rất khó khăn. Theo các bác sĩ thì trong trường hợp thấy hai viên amiđan sưng nhưng chỉ đỏ rực bề mặt thì phần lớn là viêm amiđan virus. Còn nếu thấy ngoài dấu hiệu sưng, đỏ rực lại thêm những chấm mủ trắng trên amiđan thì bệnh nhân được xác định viêm amiđan do vi khuẩn, buộc phải điều trị bằng kháng sinh để phòng bội nhiễm…


Cụ thể, với những trường hợp viêm amiđan do vi rút, chúng ta chỉ cần áp dụng các phương pháp giống chữa viêm họng là được, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không phải dùng thuốc kháng sinh. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4-6 tiếng một lần khi sốt cao 39 độ C trở lên. Người bệnh cần xúc miệng thường xuyên bằng nước xúc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… bệnh sẽ lui nhanh chóng.


Nhưng với những trường hợp viêm amiđan do vi khuẩn, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt buộc phải uống kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…


Vì vậy mà khi có dấu hiệu viêm amiđan, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng theo chỉ định của thầy thuốc, tránh lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết. Viêm amidan và biến chứng của bệnh thường rất phức tạp nên bạn cần nắm rõ để không dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Rất nhiều trường hợp đã tự chẩn đoán bệnh và thường áp dụng các cách trị viêm họng để chữa trị, do triệu chứng khá giống nhau, dẫn tới bệnh ngày một nặng hơn làm phát sinh các biến chứng nguy hiểm.