Các bệnh của đường hô hấp nói chung thường có rất nhiều những dấu hiệu và triệu chứng giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn gây trở ngại rất nhiều cho việc chữa bệnh Đơn cử như cảm cúm và viêm mũi dị ứng thường hay nhầm lẫn với nhau
Bài viết này mình xin đưa ra một số điểm để phân bệt hai bệnh để giúp bạn sớm phát hiện đúng bệnh cũng như chữa viêm mũi dị ứng sớm sẽ có hiệu quả hơn

Bệnh viêm mũi dị ứng thường kéo dài dai dẳng gây khó chịu và làm giảm năng suất cho người bệnh. Chúng ta hoàn toàn có thể chua viem mui di ung kịp thời nếu như nó mới khởi phát chưa thành mãn tính. Tuy nhiên ta không dễ gì nhận biết sớm được căn bệnh này ngay từ đầu bởi các triệu chứng của bệnh khá giống với căn bệnh cảm cúm thông thường nên chúng ta không mấy để ý đến tình trạng này. Vậy có cách nào phân biệt được bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh cảm cúm không?

PHÂN BIỆT VIÊM MŨI DỊ ỨNG VỚI BỆNH CẢM CÚM
Nếu để ý kỹ chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được hai căn bệnh này dựa vào triệu chứng của nó.

- Bệnh nhân cảm cúm thường có biểu hiện đau họng, rát họng và sốt,mệt mỏi.... Đối với viêm mũi dị ứng, bệnh nhân hắt hơi thành những tràng liên tục, chảy nước mũi trong và ngạt mũi.

- Viêm mũi dị ứng thường có thể xảy ra theo mùa kéo dài từ vài ngày đến vài tháng còn cảm cúm thường xảy ra từ 3-14 ngày sau đó tự khỏi.

-Viêm mũi dị ứng có những triệu chứng điển hình như sau: ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi. Ngoài ra những triệu chứng phụ khác ít gặp như: đau họng, khạc đàm, nhức đầu, ho, sốt. Trong khi đó cảm cúm thường ho, sốt, đau họng nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng.

- Viêm mũi dị ứng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên còn cảm cúm thường xảy ra vài ngày khi tiếp xúc với người bệnh cúm.

- Điều trị viem mui di ung điều trị lâu dài từ vài tháng đến 1 năm còn cảm cúm thường điều trị chủ yếu là nâng đỡ tổng trạng, nghỉ ngơi cho đến khi bệnh tự khỏi.

Việc nhận biết về triệu chứng cũng như phân biệt được hai căn bệnh cơ bản này có ý nghĩa lớn trong điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả.Điều này là rất quan trọng vì nếu để viêm mũi dị ứng lâu ngày bệnh có thể sẽ mạn tính và biến chứng sang viêm xoang mũi