Thị trường phía Nam thuê mua nhà trở thành xu hướng mới

Hiện nay, khái niệm thuê mua nhà (mua có thời hạn) không còn xa lạ đối với người dân Hà Nội và Tp.HCM. Hình thức giao dịch nhà ở này có nhiều ưu điểm và góp phần giải quyết nhu cầu về nơi ở cho người dân.

Trước đây, thuê mua nhà là hình thức Nhà nước phân cho các cán bộ công chức nhà ở, trả một số tiền nhất định mỗi tháng. Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 61 bán lại nhà cho những đối tượng này (bán nhà theo Nghị định 61). Thị trường địa ốc Hà Nội sau Nghị định 61 đã phát triển thành thuê hoặc mua nhưng tại Tp.HCM, loại hình thuê mua vẫn còn tồn tại.
Hiện nay, tại nhiều chung cư tái định cư ở Tp.HCM, chính quyền thành phố đã linh động áp dụng phương thức cho thuê mua hoặc bán. Đơn cử, tại chung cư Lạc Long Quân (quận 11) hay Phan Tây Hồ (quận Phú Nhuận). Cụ thể, các hộ tái định cư phả trả tiền thành 10 đợt, nếu khách hàng trả tiền theo đợt thì nằm trong diện mua nhà. Còn những hộ không đóng theo đợt, mà đóng tiền hàng tháng theo thời gian gia hạn quyền mua thì thuộc dạng thuê mua.Nhờ việc áp dụng cơ chế trên, Tp.HCM đã giải quyết được bài toán nhà tái định cư một cách hài hòa, cả người dân và chính quyền đều có lợi.Bên cạnh chính quyền, những doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh địa ốc phía Nam cũng đầu tư theo hình thức này. Điển hình như Công ty Lê Thành đã phát triển một số dự án cho thuê mua bắt đầu từ năm 2011.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phía Nam thực hiện cả hình thức cho thuê mua nhà
ngoài xây dựng dự án chung cư để bán. Ảnh: Lê Toàn
Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành, doanh nghiệp thực hiện mô hình nhà cho thuê dài hạn kể từ năm 2011 thông qua hình thức trả góp tiền thuê trong vòng 5 năm. Ban đầu cho thuê 15 năm nhưng thời gian quá ngắn nên khách hàng không mặn mà. Vì thế, công ty chuyển sang cho thuê thời hạn 49 năm.Căn hộ tại Dự án Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân) diện tích từ 34-38m2 có giá cho thuê từ 330-400 triệu đồng/căn trong 49 năm. Khách hàng sẽ thanh toán trước 120 triệu đồng, số còn lại trả góp 6 triệu đồng/tháng hoặc thanh toán trước 220 triệu đồng và tiếp tục trả góp 3 triệu đồng/tháng trong vòng 5 năm.Với hình thức này, Lê Thành hướng đến đối tượng khách hàng là những người độc thân, cặp vợ chồng trẻ có thu nhập nhưng không có đủ một số tiền lớn để mua nhà ở. Số tiền trả góp tính ra chỉ bằng hoặc gấp đôi số tiền thuê nhà ở nhưng người mua sẽ có căn nhà ổn định sau 5 năm.Về thời gian cho thuê mua tại sao lại là 49 năm, ông Nghĩa lý giải, tuổi thọ của tòa nhà chung cư thường là 50 năm nên cho thuê 49 năm là thích hợp. Thêm nữa, cho thuê 49 năm đã quá đủ với người thuê bởi phần đông thuê mua nhằm giải quyết nhu cầu ở hiện tại. Khi có điều kiện mua nhà ở nơi khác, khách hàng vẫn có thể cho thuê lại với mức giá từ 2-3 triệu đồng/tháng. Đánh trúng vào nhu cầu của thị trường nên mỗi tháng, công ty này cho thuê từ 20-30 căn hộ, bất kể thời địa ốc đóng băng hay đã ấm trở lại.Tại tỉnh Đồng Nai, nơi đang chịu áp lực do lực lượng lao động nhập cư lớn, khi nguồn cung nhà ở không thể đáp ứng kịp, địa phương đã nhanh chóng khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa.Công trình cao 23 tầng, bao gồm 532 căn hộ có quy mô từ 30-60m2/căn, được cho thuê mua và thuê theo tỷ lệ 50/50, mức giá sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Do có vị trí đắc địa, ngay cạnh Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, đối tượng thuê mua và thuê được xét duyệt khá kỹ càng.Tương tự, Tổng công ty IDICO trước đó cũng đã bàn giao nhà ở cho công nhân của Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (Đồng Nai) với mức giá cho thuê 1,2 triệu đồng/căn hộ diện tích 34m2. Công ty Địa ốc Hoàng Quân cũng đã phát triển hàng loạt căn hộ nhà ở xã hội bằng hình thức cho thuê mua, thuê ở một số địa phương phía Nam.Nói về hình thức này, ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, xây dựng nhà ở xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của ngành này trong những năm tới. Việc lựa chọn hình thức bán, cho thuê mua hay thuê dựa trên tính toán về nhu cầu nhà ở của người dân.Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, bằng cách này hay cách khác phải bảo đảm mục tiêu an sinh của người dân...tags:ký gửi bất động sản|bđs sản gửi bán|đăng tin bđs|thông tin bđs
Nguồn dẫn:http://xekoland.vn/thi-truong-phia-n...i-dnew3796.htm