Trong các bệnh về hệ tiêu hóa thì viêm đại tràng nổi bật là bệnh khá phổ biến Bệnh hay gặp ở người trưởng thành và cao tuổi Đây là một bệnh khá khó chữa ta cần nắm rõ bệnh để chọn cách chữa viêm đại tràng hiệu quả Tuy nói vậy nhưng ngiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về bệnh lý này
Hôm nay mình xin chia sẽ cùng các bạn 6 dấu hiệu để nhận biết viêm đại tràng hy vọng sẽ hữu ích cho bạn

Viêm đại tràng tức là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng còn gọi là phần ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa nằm trong cơ thể.Trong đại tràng có một ống dài 1,2m để nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ từ ruột non. Bệnh viêm đại tràng cần được chữa trị sớm nếu để bệnh quá nặng sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy chúng ta cần trang bị những kiến thức về dấu hiệu của viêm đại tràng để có hướng điều trị bệnh sớm nhất có thể.
01.Viêm đại tràng có đặc điểm :
Gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng trong đại tràng. Phân biệt rõ giữa viêm đại tràng với bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) là những bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương ở thực thể đại tràng.
02.Đau bụng cũng nằm là dấu hiệu viem dai trang:
Những cơn đau bụng thường xuyên xuất hiện, đau quặn lên theo từng cơn và đau âm ỉ. Khi đau thường muốn đi đại tiện, cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy, nhất là phần dưới rốn sẽ hay bị quặn lên. Cơn đau nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ của viêm nhiễm. Thường thì người bệnh sẽ muốn đi đại tiện nhưng sẽ không đi được.
03.Rối loạn tiêu hóa:
Rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng là dấu hiệu của viêm đại tràng: Tình trạng đi đại tiện nhiều, phân lúc rắn lúc lỏng. Đi từ 2 – 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường có cảm giác khó chịu sau mỗi lần đi đại tiện, và đi xong lại muốn đi nữa.
04 Đi ngoài phân có máu
Đi ngoài phân có máu là dấu hiệu nhận định rõ nhất của dấu hiệu viêm đại tràng :Có nhiều trường hợp bệnh nhân viêm đại tràng đi ngoài phân có máu, và có cả mủ hoặc chất nhầy.
05.Thường xuyên bị tỉnh giấc
Thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm thuộc dau hieu cua viem dai trang: Người bệnh có cảm giác như bụng có dưới có lửa đốt gây ra cảm giác rất khó chịu, bệnh nhân phải thức giấc và đi đại tiện nhiều lần.
Trướng bụng đầy hơi: khu trú dọc khung địa tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức và khó chịu
06 Mất nước
Bị mất nước: Viêm đại tràng rất dễ khiến người bệnh mất nước. Vì vậy người bệnh phải uống nhiều nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và cung cấp nước bổ sung cho cơ thể.
07.Sụt cân
Sụt cân: Tình trạng viêm đại tràng gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể, Đó cũng là lý do mà người bị viêm đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
Người bệnh lưu ý không phải bệnh nhân nào cũng như nhau, điều quan trọng nhất là mỗi người cần phải tự nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể mình diễn ra theo tần suất và triệu trứng như thế nào, khi phát hiện ra những biểu hiện kéo dài cần tìm đến bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp nhất.