Sữa chua là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ, tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là nếu chúng ta mắc bệnh đau dạ dày thì có được sử dụng loại thực phẩm này hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa sẽ bệnh đau dạ dày, xin được trả lời như sau.


Khi mắc bệnh đau dạ dày, chúng ta cần hạn chế các loại thực phẩm làm tăng axit dạ dày và sữa chua là một ví dụ, tuy nhiên, nếu chúng tan ăn uống đúng cách và khoa học thì việc ăn sữa chua đối với người bị đau dạ dày là chuyện bình thường.


Ăn sữa chua đúng cách khi mắc bệnh dạ dày


Ăn sữa chua khi đói sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh dạ dày, người đau dạ dày chỉ nên ăn sữa chua khi no. Chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn là sau bữa tối 1 đến 2 tiếng rồi ăn sữa chua sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Trước đây, những người mắc căn bệnh thường gặp này được khuyến cáo kiêng tất cả các thức ăn chua vì sợ nó làm tăng lượng axit, gây viêm loét dạ dày nặng hơn. Song nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh, sữa chua lại có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày. Số lượng và nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị. Axit lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tác nhân gây đau, viêm dạ dày.


Bên cạnh đó sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao tuy nhiên nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày v.v…


Việc ăn sữa chua của vẫn có thể thực hiện đều hàng ngày, tuy nhiên cần lưu ý không nên ăn khi đói, và ăn vừa phải mới tốt nhất cho sức khỏe của bản thân nhé!


Mỗi người nên biết cách ăn uống hợp lý để tự bảo vệ sức khỏe của mình nhé, trước khi bệnh có thể nặng lên, khi đang chữa bệnh đau dạ dày bạn vẫn có thể ăn sữa chua nhưng nên nhớ là phải ăn đúng cách nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe!