Người dân Việt Nam luôn có tâm lý “an cư lập nghiệp” nên việc chọn căn hộ là điều mà ai cũng nghĩ tới.
Tại Hà Nội hình thức mua căn hộ trả góp dưới sự hỗ trợ từ phía chủ đầu tư liên kết với ngân hàng không còn là điều xa lạ với người dân.
Tuy nhiên, khi mua chung cư Hà Nội trả góp mà chưa tìm hiểu kỹ các chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ thì có thể sẽ trở thành con dao hai lưỡi và khiến cho nhiều người lo lắng.
Một trong số các vấn đề người dân cần quan tâm:

  1. Lãi suất ngân hàng và các khoản chi phí khi mua chung cư Hà Nội trả góp


Những dự án đang xây dựng hoặc các tòa nhà đã hoàn thành luôn xuất hiện với các băng zôn quảng cáo về hỗ trợ mua căn hộ cùng với sự ưu đãi từ phía chủ đầu tư và ngân hàng khiến người mua luôn bị thu hút.
Thêm vào đó là các chương trình ưu đãi của ngân hàng khi cho vay vốn khiến người mua nhà chỉ nhìn thấy những lợi trước mắt mà chưa tính toán chi li được những khoản chi phí sau khi mua nhà.
Tính toán chi phí hợp lý khi mua chung cư Hà Nội trả gópĐối với hình thức hỗ trợ vốn của các ngân hàng hiện nay là gần như tương đương nhau, phía ngân hàng sẽ hỗ trợ vốn lên tới 70% giá trị của căn hộ.
Khi đó người đứng lên vay phải có giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản thế chấp, bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ ba đễ vẫn đảm bảo quyền lợi của ngân hàng.
Việc hỗ trợ từ phí ngân hàng mà chủ đầu tư đưa ra nhằm gây chú ý cho người mua, nên nhiều người mua nhà điêu đứng khi chưa tính toán kỹ hình thức mua chung cư trả góp mà tính tới khi thanh toán hết nợ thì giá căn hộ sẽ rất đắt so với thời điểm mua.
Ngoài ra, các khoản chi phí phải trả hàng tháng như các dịch vụ tiện ích mà người mua nhà không đọc, tham khảo kỹ thì sẽ sau sẽ rơi vào tình trạng lo lắng về tài chính và nơm nớp lo sợ mất nhà trong tương lai vì ngập trong nợ nần.
Nên việc lưu ý khi chung cư trả góp Hà Nội cần phải có tính toán thật kỹ bài toán tài chính rồi quyết định mua để tránh rơi vào tình trạng nợ nần.

  1. Thời gian và lãi suất định kỳ khi mua chung cư Hà Nội trả góp


Thời gian vay vốn, lãi suất theo kỳ và hình thức trả nợ là một trong các vấn đề người mua nhà không thể bỏ qua.
Mỗi tháng trôi đi thì người vay phải thanh toán cho bên ngân hàng một phần gốc và số tiền lãi tính trong hợp đồng.
Lãi suất được tính trên lãi suất tiết kiệm thường có kỳ hạn 12 tháng.
Khoản vay với mức lãi suất thấp 12% hiện nay được áp dụng cho thời gian vay 6 tháng đến 1 năm.
Tuy nhiên, lãi suất này bên phía ngân hàng sẽ không cố định mà để cho thả nổi tính theo lãi suất ngân hàng theo thời gian có thể tăng hoặc giảm theo lãi suất của ngân hàng.
Nếu lãi suất giảm thì người mua nhà sẽ có lợi và không lo lắng nhiều nhưng nếu lãi suất tăng thì người mua nhà sẽ lo lắng về tài chính.
Vì vậy, khi mua chung cư Hà Nội trả góp người mua nhà cần phải đọc kỹ các nội dung hợp đồng và tính toán các khoản tài chính cần phải chi trả hàng háng để tránh trình trạng không đáng có xảy ra.
Tránh trường hợp thấy các lợi ích trước mắt mà quyết định vội vàng để mua nhà.
Những lợi ích chủ đầu tư đưa ra để thu hút người mua nhàThời hạn vay thường các ngân hàng sẽ đặt ra rơi vào khoảng 15 năm và đây là thời hạn dài nên khi nhờ sự hỗ trợ từ ngân hàng chú ý về nguồn tài chính đảm bảo ổn định trong thời gian đó để có thể chi trả hoàn vốn và lãi suất của căn hộ.

  1. Rủi ro có thể xảy ra khi mua chung cư trả góp Hà Nội


Khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng bạn hoàn thành các thủ tục về giấy tờ thế chấp, bảng lương trong vòng 3 tháng gần nhất, giấy bảo lãnh, các giấy tờ nhà đất…
Tuy nhiên khi đầy đủ hồ sơ và làm xong thủ tục vay vốn chưa có nghĩa là yên tâm mà vẫn có một số rủi ro gặp phải.
Rủi ro khi mua chung cư Hà Nội trả góp thường gặp là:

  • Không có đủ khả năng trả nợ và bị ngân hàng tịch thu tài sản mà người đứng tên thế chấp;
  • Chủ đầu tư không làm đúng với cam kết có thể gọi là lừa đảo, có thể lừa đảo như hình thức giao nhà không đúng tiến độ đã cam kết, chất lượng công trình không đảm bảo hoặc chủ đầu tư là ảo khiến người mua nhà điêu đứng khi đã hoàn thành thủ tục.
  • Một số dự án chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có giấy tờ pháp lý đã rao bán;
  • Các căn hộ khi trao cho các hộ gia đình đồ nội thất không đảm bảo như hợp đồng thỏa thuận…

Với một căn hộ chung cư Hà Nội trả góp có khả thi là khi người mua tìm hiểu tính toán kỹ các mặt về chi phí tài chính, người mua nhà cần xem kỹ lưỡng thời gian hoàn trả vốn và thời hạn vay vốn để tránh gây phiền toái sau này.
Ngoài ra, cần tìm hiểu để tránh các rủi ro có thể xảy ra thì như vậy có thể hoàn toàn yên tâm về căn hộ sở hữu trong tương lai.