Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa bằng việc sử dụng thuốc để gây nên sảy thai tự nhiên. Việc sử dụng thuốc phá thai có gây nguy hại không cũng là câu hỏi được rất nhiều nữ giới quan tâm. Đây được được coi là phương pháp bỏ thai ít ảnh hưởng tới sức khỏe bạn nữ nhất so với các phương pháp phá thai bình thường khác, bởi không cần phải can thiệp trực tiếp đến tử cung. Tuy vậy, việc đó không có nghĩa là phá thai bằng thuốc không dẫn đến nguy hiểm gì.
Phá thai bằng thuốc có một số ưu điểm như sau:


- Đơn giản: bỏ thai bằng thuốc là một trong các biện pháp bỏ thai đơn giản, chỉ cần phải uống một vài viên thuốc nhỏ là đã có thể loại bỏ được túi thai.


- Nhanh chóng: Chỉ sau tầm 48 giờ uống thuoc pha thai là túi thai đã được tống ra ngoài.


- An toàn: bỏ thai bằng thuốc chỉ cần dùng thuốc phá thai mà không cần tác động bất kì thiết bị y tế nào vào buồng trứng. Vì vậy, sẽ giảm thiểu được tối đa những biến chứng như: nhiễm trùng, rách cổ tử cung, thủng tử cung…


Như vậy có khả năng thấy rằng cách phá thai bằng thuốc an toàn có rất nhiều ưu điểm. Tuy vậy, vấn đề uống thuoc pha thai cũng có nguy cơ xảy ra nhiều tai biến nguy hại nếu không được tiến hành ở một số bệnh viện chuyên khoa uy tín. Cụ thể như sau:


- Phá thai bằng thuốc có nguy cơ dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, nôn.


- Khiến chị em bị ra máu, băng huyết, thậm chí là ngất xỉu hay hôn mê nếu mất máu quá nhiều.


- Dù phá thai bằng thuốc không cần phải dùng tới thiết bị y tế vào cổ tử cung, nhưng mà biện pháp này vẫn có những ảnh hưởng tới buồng tử cung, có khả năng khiến phụ nữ bị đau lúc tử cung co bóp tống thai ra ngoài, cơ thể mệt mỏi và có nguy cơ bị băng huyết.


- Tuyệt đối, bỏ thai bằng thuốc tuy đơn giản, ít tai biến và thuốc bỏ thai có khả năng tìm kiếm rất dễ ở những hiệu thuốc tư nhân với phí phá thai rẻ… khiến cho nhiều nữ giới đã tự ý mua thuốc về dùng để bỏ thai, hay chị em chủ quan, dùng thuốc không đúng chỉ dẫn của bác sĩ… mọi điều này đều rất nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến các biến chứng như: sót thai, thai chết lưu. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ phải dùng đến một số phương pháp khác như hút, nạo thai. Song, điều này có nghĩa là chị em phải tiến hành thêm một cách bỏ thai nữa. Vấn đề áp dụng nhiều các thủ thuật bỏ thai sẽ gây ra thương tổn nặng nề cho cơ quan sinh sản và có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.


- Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, nữ giới không nên dùng thuốc phá thai quá 3 lần để hạn chế một số biến chứng nguy hiểm, trong đó có hiếm muộn.